MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư tháo chạy khỏi Malaysia

19-08-2015 - 17:15 PM | Tài chính quốc tế

Đám mây” khủng hoảng chính trị vẫn đang bao trùm triển vọng của nền kinh tế đang kiệt quệ bởi giá dầu và cơn bán tháo trên thị trường mới nổi.

Trong khi nội các của Thủ tướng Malaysia Najib Razak đang rối ren trước các cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông, các quỹ đầu tư toàn cầu đã tự tìm ra lối thoát cho mình.

Kể từ ngày 3/8, khi Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia tuyên bố ông Najib đã nhận 2,6 tỷ ringgit (tương đương 634 triệu USD) từ các nhà tài trợ, đồng ringgit đã giảm 6%, trong khi chỉ số cơ bản của TTCK Malaysia đã mất 8% và lợi suất trái phiếu do Chính phủ Malaysia phát hành đã tăng lên mức cao nhất 4 năm.

Trong tháng 7, các nhà đầu tư nước ngoài đã cắt giảm 2,4% số nợ do Malaysia phát hành mà họ nắm giữ, xuống mức 206,8 tỷ ringgit, thấp nhất trong 3 năm. Chỉ số FTSE Bursa Malaysia KLCI Index giảm tổng cộng 10% kể từ đầu năm đến nay, với số vốn bị nhà đầu tư nước ngoài rút ra lên tới 3,3 tỷ USD. Trong khi đó tỷ lệ lạm phát tháng 7 tăng mạnh nhất trong 1 năm, làm dấy lên đồn đoán NHTW Malaysia sẽ phải nâng lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Quỹ đầu tư PineBridge Investments đã hạ bậc trái phiếu của Malaysian, trong khi quỹ Schroder nhận định còn quá sớm để mua vào đồng tiền có diễn biến tệ nhất ở châu Á. Đám mây” khủng hoảng chính trị vẫn đang bao trùm triển vọng của nền kinh tế đang kiệt quệ bởi giá dầu và cơn bán tháo trên thị trường mới nổi.

Trong 12 tháng qua, đồng ringgit đã giảm tổng cộng 23%, rơi xuống mức 4,1340 ringgit đổi 1 USD (thấp nhất 17 năm) trong phiên hôm qua.

Chi phí đảm bảo cho các chứng khoán kỳ hạn 5 năm sử dụng các hợp đồng hoán đổi tín dụng cũng tăng lên 180 điểm trong phiên hôm qua, cao nhất kể từ năm 2011.

Theo Christian Wildmann, chuyên gia đến từ quỹ đầu tư Union ở Frankfurt, Malaysia phải thể hiện sự kiên cường trước các chiến dịch chống tham nhũng và chính sách tiền tệ cùng tài khóa bảo thủ hơn để có thể lấy lại niềm tin.

Tú Anh

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên