MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà Xanh chấn động

16-12-2014 - 08:29 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang đối mặt một cuộc khủng hoảng chính trị mới khi cựu cố vấn của bà bị cáo buộc đứng sau giật dây các chính sách quan trọng. Em trai của bà Park cũng bị cho là có dính líu.

Vụ bê bối được gọi là “Memogate” này tiếp tục làm bà chủ Nhà Xanh - chỉ phủ tổng thống Hàn Quốc - đau đầu. Lâu nay, bà vấp phải không ít chỉ trích vì phong cách lãnh đạo cứng rắn gợi nhớ tới người cha là cố Tổng thống Park Chung-hye, người lãnh đạo Hàn Quốc 18 năm cho đến khi bị chính thuộc cấp ám sát năm 1979. 

Các nhà phê bình chê sự kết nối của nữ tổng thống đương nhiệm với công chúng quá yếu ớt. Các quyết định nhân sự của bà cũng bị đánh giá là thiếu minh bạch, dẫn tới bê bối mới nhất nêu trên.

Nhân vật trung tâm của “Memogate” là ông Chung Yoon-hoe, từng làm cố vấn cho bà Park khi bà còn là nghị sĩ. Tờ Segye Times dẫn các tài liệu bị rò rỉ khẳng định ông Chung đã tổ chức “họp kín” thường kỳ với 10 quan chức chủ chốt của tổng thống tại một nhà hàng ở Seoul và đang cấu kết với họ nhằm thay thế Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Kim Ki-choon. 

Điều đáng nói là vị cựu cố vấn này chưa từng giữ vị trí chính thức nào trong chính quyền hiện tại. Các tài liệu nhạy cảm trên “thoát ra” từ văn phòng do một trợ lý của bà Park đứng đầu. Viên trợ lý này lại có quan hệ gần gũi với ông Park Ji-man, em trai tổng thống. Ông Park bị cho là đã nhận hơn 100 tài liệu rò rỉ cũng như gặp gỡ phóng viên báo Segye Times.

Dù Nhà Xanh khẳng định số tài liệu trên chỉ là đồn đoán vô căn cứ, ông Park Ji-man vẫn bị Văn phòng Công tố viên Seoul triệu tập hôm 15-12. Một số quan chức khác của bà Park lần lượt bị thẩm vấn trước đó. Ông Chung bị triệu tập từ hôm 10-12. Tới ngày 13-12, một trong 3 cảnh sát đang điều tra các tài liệu rò rỉ được tìm thấy trong tư thế tự sát. Người này để lại thư tuyệt mệnh tiết lộ một đồng nghiệp đang bị các quan chức Nhà Xanh ráo riết thuyết phục để nhận trách nhiệm làm rò rỉ tài liệu. Phủ tổng thống Hàn Quốc đã bác bỏ điều này.


Theo Thu Hằng

huongnt

Người Lao Động

Trở lên trên