MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NHTW hạ lãi suất, đôla Australia thấp nhất 6 năm

03-02-2015 - 15:55 PM | Tài chính quốc tế

Đồng đôla Australia (AUD) đang trải qua một cú sốc lớn sau khi NHTW nước này tham gia vào “bữa tiệc” nới lỏng chính sách tiền tệ trên toàn thế giới.

NHTW Australia vừa thông báo giảm hạ 25 điểm cơ bản đối với lãi suất chủ chốt. Như vậy lãi suất ở Australia giảm từ 2,50% xuống còn 2,25% và Australia trở thành ngân hàng trung ương mới nhất hạ lãi suất và theo đuổi xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ.

Trong thông báo này, RBA nhận định đồng AUD đã giảm giá khá mạnh so với đồng USD trong những tháng vừa qua. Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn ở mức quá cao so với giá trị thực tế, đặc biệt trong bối cảnh giá hàng hóa cơ bản sụt giảm mạnh như hiện nay. “Tỷ giá thấp hơn là điều cần thiết để nền kinh tế Australia đạt được trạng thái cân bằng”.

RBA cũng nhận định kinh tế Australia đang tiếp tục tăng trưởng ì ạch trong khi tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ lập kỷ lục mới.

Quyết định của RBA là khá bất ngờ khi chỉ 7 trong số 29 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự đoán Australia sẽ thông báo cắt giảm lãi suất.

Sau thông báo này, AUD giảm mạnh so với USD. Đồng tiền này đã giảm 1,7% so với USD và hiện được giao dịch ở mức 1 AUD đổi 0,765 USD, thấp nhất kể từ mùa xuân năm 2009.

Diễn biến của đồng AUD so với đồng USD

Diễn biến của đồng AUD so với đồng USD

Cùng với đà giảm của đồng AUD, đồng nội tệ của New Zealand (hay còn gọi là kiwi) cũng giảm mạnh, xuống mức 1 kiwi tương đương 0,72 USD. Đồng tiền này vốn đã lao dốc từ tuần trước, sau khi NHTW New Zealand quyết định giữ nguyên lãi suất.

Thanh Thanh

Thu Hương

Business Insider

Trở lên trên