MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nokia bỏ 17 tỷ USD thâu tóm đối thủ

15-04-2015 - 16:11 PM | Tài chính quốc tế

Nokia bỏ 17 tỷ USD thâu tóm đối thủ

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là thương vụ lớn nhất của ngành viễn thông kể từ năm 1999.

Bloomberg đưa tin Nokia vừa thông qua thương vụ thâu tóm Alcatel-Lucent với giá 15,6 tỷ euro (tương đương 16,6 tỷ USD), qua đó tạo ra nhà cung cấp thiết bị mạng di động lớn nhất thế giới.

Hai công ty sẽ hoán đổi cổ phiếu, trong đó mỗi cổ phiếu của Alcatel được hoán đổi thành 0,55 cổ phiếu Nokia. Dựa trên giá đóng cửa ngày hôm qua của cổ phiếu Nokia, mỗi cổ phiếu Alcatel sẽ có giá 4,12 euro – thấp hơn 8% so với mức đóng cửa mới nhất của cổ phiếu này trên TTCK Paris.

Thương vụ thâu tóm lớn nhất từ trước tới nay của Nokia sẽ tạo ra một công ty có doanh thu lớn hơn hai đối thủ chuyên cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông không dây là Ericsson và Huawei. CEO Rajeev Suri cũng có thể củng cố vị thế của Nokia ở Trung Quốc, thị trường có tới 1,3 tỷ người dùng thiết bị di động.

Giờ đây Nokia cũng có thể tăng cường các sản phẩm được sử dụng để truyền dữ liệu Internet, từ đó có thể cung cấp các sản phẩm hoàn thiện hơn cho các nhà mạng.

Risto Siilasmaa - Chủ tịch hiện tại của Nokia – cũng là chủ tịch của công ty mới. Các cổ đông của Alcatel sẽ sở hữu 33,5% cổ phần và 66,5% còn lại thuộc về các cổ đông của Nokia.

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là thương vụ lớn nhất của ngành viễn thông kể từ năm 1999, khi Lucent Technologies mua Ascend Communications với giá 21 tỷ USD. Đây cũng là thương vụ lớn nhất từ trước đến nay được thực hiện bởi một công ty Phần Lan.

Tổng cộng Nokia và Alcatel có hơn 110.000 nhân viên.

Năm 2006, Alcatel đã chi 13,4 tỷ USD để sáp nhập với Lucent trong nỗ lực hồi phục doanh số. Tuy nhiên, thay vào đó hãng thua lỗ hàng tỷ USD kể từ đó đến nay.

>>> Phần Lan thấm thía “nỗi đau” Nokia

Thu Hương

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên