TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nokia sẽ trở lại thị trường điện thoại di động vào cuối năm 2016

14-07-2015 - 20:49 PM | Tài chính quốc tế

Nokia sẽ trở lại thị trường điện thoại di động vào cuối năm 2016
Logo Nokia tại trụ sở chính tại Espoo ngày 29/1/2015 (Ảnh: Reuters)

Hôm 13/7 Nokia đã công bố kế hoạch trở lại thị trường điện thoại di động vào cuối năm 2016. Hãng điện thoại Phần Lan trước đây đã từng tuyên bố rằng con đường khả thi duy nhất để quay trở lại thị trường di động là thông qua nhượng quyền thương hiệu (brand-licensing). Và có vẻ như công ty này nói là làm.

Để chuẩn bị cho sự trở lại, Nokia đang tìm kiếm một đối tác chịu trách nhiệm sản xuất, bán hàng và marketing cho dự án sắp tới của mình. Họ đang tìm một đối tác thật sự mạnh để đảm nhận trọng trách sát cánh cùng với Nokia cho ra đời một dòng điện thoại mới với thương hiệu Nokia vào cuối năm 2016 này. Có vẻ như Nokia đặt rất nhiều niềm tin vào đứa con sắp chào đời của mình.

Công ty này cũng cho biết thêm, theo như thỏa thuận giữa Nokia và Microsoft phải chờ đến quý IV/ 2016 thì thương hiệu Nokia mới chính thức quay trở lại với cha đẻ của nó là hãng điện thoại Phần Lan Nokia. Hiện nay Nokia đang tập trung vào việc thiết lập bản đồ với ứng dụng HERE maps và Z Launcher chạy trên hệ điều hành Android và hệ thống mạng viễn thông.

Bên cạnh đó, Nokia vẫn đang duy trì một đội ngũ thiết kế, nột nhóm nhà phát triển phần mềm hùng mạnh. Sau một thời gian vắng bóng, họ vẫn đang sở hữu một bộ máy nhân sự chất lượng và quan trọng hơn hết là thương hiệu của họ vẫn được nhận diện cao trên toàn thế giới, đó là giá trị cơ bản quan trọng nhất của bất kỳ một công ty sản xuất nào. Có thể nói, sự trở lại lần này của Nokia là một khởi đầu mới.

Năm 2013, Microsoft hoàn tất thương vụ mua lại Nokia với tổng trị giá hơn 7 tỷ USD. Tháng 4/2014, trong một hồ sơ gửi đến Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC), gã khổng lồ phần mềm lại vô tình để lộ thông tin mảng phần cứng điện thoại đang chịu cảnh thua lỗ. Theo tờ Computer World, dù chưa tính chi phí dành cho tiếp thị cũng như quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm, Microsoft vẫn chịu lỗ 0,12 USD trên mỗi điện thoại bán ra. Tuy nhiên, mục đích mua lại Nokia của Microsoft không phải là để đối đầu trực tiếp với Android hay iOS mà là để chuẩn bị cho hành trình lâu dài tiến vào thị trường điện thoại di động.

Như vậy có thể thấy, tương lai Nokia quay lại thị trường đều đã được cả Nokia và Microsoft dự đoán trước.

 

Lan Anh

Theo Trí thức trẻ/Theo Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên