MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NÓNG: Al-Qaeda tấn công khách sạn ở Burkina Faso, ít nhất 20 người chết

16-01-2016 - 10:00 AM | Tài chính quốc tế

Lực lượng an ninh ở Burkina Faso cuối ngày 15.1 (giờ địa phương) đã chiến đấu với những kẻ được cho là các phần tử Hồi giáo bắt giữ con tin tại một khách sạn mà người nước ngoài sử dụng ở thủ đô Ouagadougou. Cuộc chiến đấu vẫn tiếp diễn và đã có ít nhất 20 người thiệt mạng, 15 người khác bị thương.

Al-Qaeda khu vực Hồi giáo Maghreb (AQIM) nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này. Đây là vụ tấn công đầu tiên của các tay súng Hồi giáo vào thủ đô của Burkina Faso. Nó diễn ra sau các vụ tấn công chết người vào một khách sạn ở Mali hồi cuối tháng 11 năm ngoái cũng như các cuộc tấn công vào các nước khác ở Tây Phi.

Các tay súng xông vào khách sạn Splendid ở quận đông đúc Ouagadougou, đốt cháy các xe hơi bên ngoài và bắn chỉ thiên để đẩy lùi đám đông trước khi lực lượng an ninh đến hiện trường, dẫn đến một cuộc đấu súng.

Nguồn tin từ lãnh đạo bệnh viện địa phương cho biết đã có ít nhất 20 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố và bắt giữ con tin tại khách sạn ở thủ đô Burkina Faso.

Theo thông tin mới nhất mà Reuters có được, 1 người nữa thiệt mạng khi đấu súng tái diễn tại khách sạn. Những người bị thương được đưa khỏi hiện trường.

Khách sạn Splendid đôi khi được quân đội Pháp tham gia hoạt động chống khủng bố có tên Operation Barkhane sử dụng. Đây là lực lượng được đặt tại Chad và được lập ra để chiến đấu tiêu diệt các phần tử Hồi giáo trên khắp Tây Phi và khu vực Sahel.

“Mọi thứ đang diễn ra. Chúng tôi đang cố gắng xác minh có bao nhiêu kẻ tấn công để điều phối các hoạt động của chúng tôi tốt hơn”, một quan chức cấp cao của hiến binh quốc gia cho hay.

Người này nói thêm: “Có một số người bị bắt làm con tin. Hoạt động này có thể kéo dài vài giờ đồng hồ”.

Lệnh giới nghiêm đã được ban hành tại thủ đô Ouagadougou trong khoảng thời gian từ 23g00 GMT đến 06g00 GMT, tức 6g00 – 13g00 ngày 16.1 theo giờ Việt Nam.

Cuộc tấn công này là một thách thức lớn đối với Tổng thống Roch Marc Kabore, người được bầu chọn vào tháng 11 năm 2015 như một nhà lãnh đạo mới đầu tiên của Burkina Faso trong nhiều thập kỷ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng đã ban hành một tuyên bố nói rằng khoảng 20 người đàn ông có vũ trang đã giết chết một hiến binh và một thường dân trong một cuộc tấn công vào làng Tin Abao ở miền bắc Burkina Faso. Chưa rõ liệu vụ tấn công có do các phần tử cực đoan tiến hành hay không.

Đại sứ quán Pháp tại Ouagadougou đã ban hành một tuyên bố trên trang web của mình nói với công dân Pháp tại đây rằng, họ không nên đi ra ngoài và một đơn vị chống khủng hoảng đã được thiết lập.

Bộ Ngoại giao Pháp tại Paris cho biết họ đang đánh giá tình hình. Pháp có tới 200 đặc nhiệm tại Burkina Faso.

 

Theo Thảo Nguyên

Lao động

Trở lên trên