MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nước Nga chao đảo, Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ

21-12-2014 - 22:35 PM | Tài chính quốc tế

Đồng ruble Nga rơi tự do, Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ, phố Wall biến động trái chiều, hoạt động sản xuất của trung Quốc bị thu hẹp... là những sự kiện nổi bật trong tuần.

1. Kinh tế Nga chao đảo
 
Giá dầu chạm đáy thấp nhất trong nhiều năm cùng với các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến đồng ruble của Nga liên tục phá đáy, có lúc vượt mốc 80 ruble/USD.  NHTW Nga ngay lập tức nâng lãi suất từ 10,5% lên 17%, mạnh nhất kể từ năm 1998, đồng thời tung một loạt biện pháp khẩn cấp để cứu đồng ruble. Cuối tuần, đồng tiền này đã hồi phục trở lại cùng giá dầu, được giao dịch ở mức 59,1400 ruble đổi 1 USD. 

20 tỷ phú giàu nhất nước Nga đã mất 10 tỷ USD chỉ trong 2 ngày 16 và 17/12 do đồng ruble giảm và chứng khoán Nga giảm mạnh nhất kể từ 2008. Apple quyết định ngừng bán hàng trực tuyến ở Nga vì ruble biến động quá mạnh. (Xem thêm)

2. Phố Wall giảm sâu và hồi phục vào cuối tuần

Sau hai phiên đầu tuần giảm sâu, phố Wall bắt đầu hồi phục sau thông báo về chính sách tiền tệ của Fed. Phiên 18/12, Dow Jones tăng mạnh nhất kể từ năm 2011 và chỉ số Standard & Poor’s 500 ghi nhận 2 ngày tăng điểm tốt nhất trong 3 năm. Kết thúc tuần, S&P 500 gần chạm mốc cao kỷ lục và lấy lại được số điểm đã mất trong tháng 12. (Xem thêm)

3. Fed sẽ kiên nhẫn đợi thời cơ nâng lãi suất

Ngày 18/12, Cục dự trữ liên bang Mỹ khẳng định cơ quan này sẽ kiên nhẫn chờ thời gian thích hợp để thực hiện nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 thay vì cam kết giữ lãi suất ở mức gần 0 trong “một thời gian đáng kể” như trước đây. Fed cũng đưa ra những đánh giá cao hơn về thị trường lao động. (Xem thêm)

4. Cuba – Mỹ bình thường hóa quan hệ sau hơn nửa thế kỷ

Ngày 17/12, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã chính thức tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ với Mỹ sau 53 năm gián đoạn. Quyết định trên đạt được sau một loạt các cuộc đàm phán bí mật ở cấp cao giữa Mỹ và Cuba, trong đó có cuộc điện đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Barack Obama. (Xem thêm)

5. PMI Trung Quốc giảm xuống dưới 50 điểm

Báo cáo vừa được công bố ngày 16/12 cho thấy chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tạm tính do HSBC Holdings Plc và Markit Economics công bố ở mức 49,5 điểm trong tháng 12 - thấp nhất 8 tháng . Điều này có nghĩa là hoạt động sản xuất bị thu hẹp và cũng có nghĩa là chính phủ cần phải sử dụng thêm các biện pháp kích thích để tiếp thêm sức mạnh cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. (Xem thêm)
Thu Hương (tổng hợp)

huongnt

Tài chính Plus

Trở lên trên