MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Putin cáo buộc Mỹ đồng lõa vụ bắn hạ Su-24

28-11-2015 - 10:20 AM | Tài chính quốc tế

Ông Putin cáo buộc Mỹ đồng lõa vụ bắn hạ Su-24
Máy bay Su-24 bị bắn rơi. Ảnh: Anadolu Agency.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đã cung cấp thông tin trước cho Mỹ về đường bay cũng như thời gian của chiến đấu cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại biên giới Syria. Ông Putin cáo buộc Mỹ đồng lõa trong việc bắn hạ Su-24, Daily Mail đưa tin.

“Phía Mỹ, bên dẫn đầu liên minh có Thổ Nhĩ Kỳ, biết chính xác về địa điểm và thời gian các chuyến bay của chúng tôi, và máy bay của chúng tôi bị tấn công đúng vào thời gian và địa điểm đó”, ông Putin nói trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại điện Kremlin.

Tổng thống Putin cho rằng, Mỹ đã cố ý rò rỉ thông tin về đường bay của chiến đấu cơ Su-24 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trước cuộc hội đàm với ông Hollande, Tổng thống Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã lời qua tiếng lại. Tổng thống Putin nói rằng, ông chờ đợi một lời xin lỗi từ ông Erdogan và lời đề xuất bồi thường, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ từ chối đưa ra bất kỳ động thái nào như vậy. Thậm chí ông Erdogan còn đòi Nga phải xin lỗi vì máy bay Nga đã “vi phạm không phận” Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, họ sẽ không bắn hạ máy bay nếu biết nó là của Nga. Đáp trả, ông Putin nói: “Chúng (các máy bay của Nga) có dấu hiệu nhận biết và rất dễ nhìn thấy. Thay vì (Thổ Nhĩ Kỳ) đảm bảo điều này không bao giờ xảy ra một lần nữa, chúng tôi lại được nghe lời giải thích khó hiểu và tuyên bố rằng không có gì phải xin lỗi về sự việc này”. Ông Putin cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu từ lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Từ trên trời, chúng tôi đã nhìn thấy những xe chở dầu đi vào Thổ Nhĩ Kỳ cả ngày lẫn đêm”, ông nói. “Những thùng này không chỉ chứa dầu mà còn cả máu của công dân chúng tôi, bởi vì với số tiền này, bọn khủng bố đã mua vũ khí, đạn dược và sau đó tổ chức các cuộc tấn công đẫm máu”, ông nói thêm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: “Những ai nói chúng tôi mua dầu từ IS có nghĩa vụ chứng minh điều đó. Nếu không, họ là những kẻ vu khống”. Ông Erdogan đưa ra phát biểu trên sau khi 39 doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ dự một hội nghị về nông nghiệp tại Nga bị bắt và trục xuất khỏi nước này.

Nga khẳng định đang siết chặt kiểm soát nhập khẩu lương thực, thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ, viện dẫn chúng vi phạm các tiêu chuẩn an toàn. Hải quan đã bắt đầu gia tăng kiểm soát hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ. Thịt gia cầm của nhiều công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cho là không thể tiêu thụ được. Tổng thống và Ngoại trưởng Nga còn khuyến cáo người Nga không nên đến Thổ Nhĩ Kỳ, trong lúc các hãng du lịch Nga hủy bỏ chương trình đến quốc gia này.

Xác định kẻ ra lệnh bắn phi công Nga

Nga nói đã xác định được người ra lệnh bắn vào các phi công nhảy dù từ máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngày 24/11. Đó là con trai của cựu thị trưởng một thành phố Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên tổ chức cực đoan Sói xám. Alpaslan Celik, một trong những thủ lĩnh của nhóm khủng bố này, đã tuyên bố với các phóng viên rằng, chính y đã ra lệnh cho thuộc hạ bắn vào hai phi công Nga đang nhảy dù.

Tướng Igor Konashenkov, đại diện Bộ Quốc phòng Nga, cho biết, trong chiến dịch giải cứu phi công Konstantin Murakhtin, ngoài biệt đội tìm kiếm, cứu nạn hỗn hợp Nga - Syria, các lực lượng phiến quân thuộc nhiều tổ chức khác nhau cũng tích cực lùng sục khu vực nghi phi công Su-24 đang ẩn nấp với hy vọng bắt sống.

Sau khi Murakhtin được đặc nhiệm Syria tìm thấy và đưa về căn cứ an toàn, các máy bay ném bom chiến lược Nga phối hợp lực lượng pháo binh của quân đội chính phủ Syria đã không kích, pháo kích dữ dội khu vực này suốt nhiều giờ. Các đơn vị phiến quân hoạt động ở đó đã bị tiêu diệt hoàn toàn, tướng Konashenkov nói.

Theo Thục Ninh (tổng hợp)

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên