TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OPEC hy vọng Iran sớm hợp tác

22-03-2016 - 21:00 PM | Tài chính quốc tế

OPEC hy vọng Iran sớm hợp tác
Ông Abdalla Salem El-Badri

Tổng thư ký Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) – ông Abdalla Salem El-Badri – hy vọng Iran có thể tham gia thỏa thuận đóng bản sản lượng dầu mỏ cùng các nước khác để hỗ trợ giá dầu trong thời gian tới.

Các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đang chuẩn bị nhóm họp vào ngày 17/4 ở Qatar để thỏa thuận thêm về việc không tăng sản lượng dầu mỏ. Trong khi đó, Iran lại đang tìm cách để tăng sản lượng dầu mỏ bán ra thị trường sau một thời gian dài phải chịu các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Trong cuộc họp báo ngày 21/2 tại Vienna, ông Abdullah al-Badri cho biết ông đang hy vọng vào một kết quả tốt trong cuộc họp sắp tới. Iran không phản đối cuộc họp này nhưng có một số điều kiện về sản lượng hiện nay chưa đáp ứng được và có thể trong tương lai chúng ta sẽ thấy Iran gia nhập thỏa thuận đóng băng sản lượng.

Những tuyên bố này của vị Tổng thư ký OPEC củng cố thêm ý kiến rằng Iran sẽ hợp tác khi thỏa thuận lớn mạnh hơn. Trước đây, các quốc gia thuộc OPEC đã khẳng định rằng các quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới nên tham gia thỏa thuận này để hỗ trợ thị trường.

Sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua vào tháng 1, giá dầu đã hồi phục lên trên 41 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 21/3. Ông Badri hy vọng rằng giá dầu đã bắt đáy và sẽ tiếp tục tăng ở tốc độ vừa phải trong thời gian tới, khi cầu dần bắt kịp cung.

Vấn đề duy nhất cần giải quyết lúc này là 300 triệu thùng dầu dự trữ. Nếu có thể tiêu thụ đượng hết lượng dầu dự trữ này, giá dầu nhiều khả năng quay lại mức giá bình thường.

Một số đại biểu OPEC cho rằng việc cắt giảm nguồn cung có thể được thực hiện vào cuối năm, sau khi thỏa thuận đóng băng sản lượng có hiệu lực. Tuy nhiên, ông Badri cho rằng chưa thể nói trước điều gì về vấn đề này.

Theo Thạch Thảo

Người Đồng Hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên