MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phá giá nhân dân tệ ảnh hưởng như thế nào đến USD?

12-08-2015 - 09:12 AM | Tài chính quốc tế

Phá giá nhân dân tệ ảnh hưởng như thế nào đến USD?
Ảnh: St

Hiện nay, chính sách tiền tệ nới lỏng tại Trung Quốc yêu cầu giữ đồng NDT yếu hơn. Điều này làm tăng thêm sức hấp dẫn cho đồng USD trước khi bước vào cuộc họp tháng tới.

Hôm qua (11/8), NHTW Trung Quốc vừa thông báo phá giá đồng nhân dân tệ 1,9%, ngay sau khi IMF trì hoãn quyết định xác nhận đồng NDT là một đồng tiền dự trữ cuối tuần trước. Động thái này làm dấy lên nghi ngờ về sức khỏe của nền kinh tế thứ hai thế giới, đồng thời tác động trực tiếp lên đồng tiền của cả đối thủ và đối tác thương mại.

Trong khi đó đồng USD đang được Fed hỗ trợ tăng giá bằng khả năng tăng lãi suất vào đầu tháng tới.

"Câu chuyện về đồng USD được xem là một sự cô lập lộng lẫy so với các đồng tiền khác," Jeremy Stretch - chiến lược gia về ngoại hối tại Ngân hàng thương mại Hoàng gia Canada tại London nói. "Điều đó chỉ là yếu tố thúc đẩy" cho một đồng tiề. USD tăng vì "câu chuyện tăng trưởng là đồng minh của viễn cảnh Fed áp dụng biện pháp thắt chặt sắp tới."

Đồng USD tăng giá so với 16 đồng tiền chủ yếu. Đồng đô la Úc, New Zealand, Singapore và Đài Loan giảm mạnh, ít nhất là 0,7%. Đồng won của Hàn Quốc cũng không thoát khỏi cơn sụt giảm.

Cơn sốt đồng USD đã phai mờ dần vào đầu năm nay. Tuy nhiên, cuối tháng 6, các nhà dự báo đặt lại niềm tin vào đà tăng của đồng USD sau khi rớt 1,7% trong 3 tháng giữa bối cảnh suy yếu của nền kinh tế mà ít được dự đoán. Chỉ số hoán đổi giao ngay của đồng USD theo Bloomberg đã tăng 20% trong 3 quý trước.

Cuộc chạy đua trở thành đồng tiền dự trữ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc duy trì tình trạng ổn định của đồng NDT trước đồng USD từ hồi tháng 3 nhằm khuyến khích sử dụng đồng NDT rộng rãi trên toàn cầu trong kỳ vọng đưa đồng NDT trở thành đồng tiền dự trữ của IMF. Theo đó, đồng NDT sẽ cùng với đồng USD, EUR, YEN và Bảng Anh trong rổ tiền tệ, sử dụng trong Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Tuy nhiên, đồng NDT mạnh gây áp lực lên kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc. Sản lượng hàng xuất khẩu từ Trung Quốc ra nước ngoài giảm 8,3% so với một năm trước trong khi đồng USD giảm 1,5% dưới dự đoán. Theo khảo sát cảu Bloomberg.

“Việc giữ tỷ giá USD/NDT ổn định mang lại lợi ích trong khi đồng NDT chạy đua vào SDR, nhưng hiện nay chính sách tiền tệ nới lỏng yêu cầu trước tiên là giữ đồng NDT yếu hơn.” Sean Callow, nhà chiến lược tại Ngân hàng Westpac tại Sydney cho biết. “Điều này làm tăng thêm sức hấp dẫn cho đồng USD trước khi bước vào cuộc họp tháng tới.”

“Động thái của Ngân hàng TW Trung Quốc ngày hôm nay là sự điều chỉnh duy nhất trong kế hoạch duy trì đồng NDT ổn định ở mức "hợp lý". Đồng thời vai trò của thị trường được nâng cao trong việc xác định tỷ giá cố định.” Theo bài phát biểu của PBOC.

“Họ nói rằng đây là lần điều chỉnh duy nhất nhưng tôi không nghĩ rằng thị trường thực sự như vậy.” John Gorman, người đứng đầu các giao dịch lãi suất đồng USD tại Nomuara Holding Inc châu Á-Thái Bình Dương tại Tokyo cho hay. “Đây có thể là khởi đầu của một sự thay đổi rộng lớn hơn. Đó là lý do vì sao thị trường đang phản ứng mạnh mẽ như vậy.”

Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên