MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Pháp mất xếp hạng tín nhiệm AA+

08-11-2013 - 16:18 PM | Tài chính quốc tế

Sau khi thông tin được công bố, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm do chính phủ Pháp phát hành tăng 2 điểm cơ bản, lên 2,39%.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s vừa công bố hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của nước Pháp, cho rằng cách chính sách của Tổng thống Francois Hollande sẽ không thể thúc đẩy tăng trưởng và sửa chữa những vấn đề của khu vực tài chính công. 

Theo thông báo vừa được S&P đưa ra hôm nay (8/11), xếp hạng phát hành trái phiếu bằng nội tệ và ngoại tệ dài hạn của Pháp bị hạ một bậc, từ AA+ xuống còn AA. Tháng 1/2012, Pháp đã mất mức xếp hạng cao nhất từ S&P. Triển vọng vẫn được giữ ở mức ổn định. 

Sau khi thông tin được công bố, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm do chính phủ Pháp phát hành tăng 2 điểm cơ bản, lên 2,39%. 

Động thái của S&P phản ánh nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu đang phải chật vật mới có thể phục hồi từ khủng hoảng tài chính và suy thoái. Những thay đổi trong luật lao động và thuế tiền lương của ông Hollande đã không thể đảo ngược tình trạng sức cạnh tranh của nước Pháp sụt giảm.

“Động thái hạ xếp hạng phản ánh quan điểm của chúng tôi rằng phương pháp tiếp cận hiện nay của chính phủ Pháp không thể nâng triển vọng tăng trưởng trong trung hạn. Thêm vào đó, chúng tôi đánh gái tính linh hoạt của chính sách tài khóa bị giảm xuống bởi chính phủ đã liên tiếp tăng thuế trong khi không thể giảm mạnh tổng chi tiêu chính phủ’, S&P nhận định trong thông báo.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici phê phán động thái cắt giảm của S&P là thiếu chính xác và cho rằng các chính sách của ông Hollande là nỗ lực rất lớn để khôi phục sức khỏe của nền kinh tế. Trong năm vừa qua, ông Hollande đã cắt giảm thuế tiền lương, nới lỏng quy định trên thị trường lao động. 

Thiên Bình

huongnt

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên