TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện chiếc tàu đắm từ hơn 300 năm trước tại Colombia

06-12-2015 - 12:54 PM | Tài chính quốc tế

Phát hiện chiếc tàu đắm từ hơn 300 năm trước tại Colombia
Ảnh minh họa. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ngày 5/12, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết một trong những nhà khoa học tìm ra tàu Titanic hồi năm 1985 đã phát hiện tàu San José của Tây Ban Nha bị đắm trên biển Caribe từ hơn 300 năm ​trước cùng với nhiều vàng, bạc, đá quý, trị giá lên tới 10 triệu USD.

Theo phóng viên tại Nam Mỹ, phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm 600 người trên tàu San José thiệt mạng trong vụ đắm tàu, ông Santos khẳng định vụ phát hiện mới đây là di sản vô cùng giá trị trong lịch sử nhân loại.

Việc trục vớt con tàu hiện do Viện Nhân chủng học và Lịch sử Colombia cùng một nhóm nhà khoa học trong và ngoài nước thực hiện.

Tổng thống Santos cũng đánh giá cao những đóng góp của lực lượng vũ trang Colombia trong công tác phát hiện và tìm ra tàu San José hôm 27/11 vừa qua.

Tổng thống Santos cho biết sẽ xây dựng một bảo tàng tại Cartagena de Indias để trưng bày những di sản quý giá trục vớt từ tàu San José.

Tàu San José bị đắm ngày 8/6/1708 ở phía Bắc Cartagena de Indias sau khi bị những tên cướp biển người Anh tấn công nhằm cướp bóc số vàng, bạc và đá quý khổng lồ trên tàu đang trên đường tới Tây Ban Nha.

Vào những năm 80 của thế kỷ trước, hãng Sea Search Armada (SSA) của Mỹ đã xác định ra khu vực con tàu này bị đắm, nhưng không biết chính xác là tàu San José.

SSA đã yêu cầu Chính phủ Colombia chia đôi tài sản nếu trục vớt được con tàu. Tổng thống Colombia khi đó là Belisario Betancur đã bác bỏ đề nghị trên.

Vào năm 2013, Quốc hội Colombia đã thông qua luật cho phép trục vớt những tàu thuyền bị đắm thời thực dân Tây Ban Nha tại vùng biển của nước này, cho phép phát hiện và khai quật tàu San José.

Được đóng vào năm 1698, tàu San José cập bến cảng Cartagena de Indias cùng với nhiều con tàu khác của Hoàng gia Tây Ban Nha vào năm 1708, mang theo nhiều vàng, bạc và đồ trang sức quý./.

Theo Vietnam+

Trở lên trên