TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phe cực hữu thắng lớn bầu cử Pháp

08-12-2015 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Kết quả này có được phần nhiều dựa vào nỗi lo sợ của người dân Pháp sau vụ tấn công khủng bố hôm 13/11...

Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) của Pháp đã giành thắng lợi mang tính chất lịch sử trong vòng một cuộc bầu cử vùng ở nước này. Giành thắng lợi vang dội, FN lần đầu tiên nổi lên thành một trong những đảng chính trị chính ở Pháp.

Theo tin từ Reuters, FN - đảng do nữ chính trị gia Marine Le Pen lãnh đạo - đã giành hơn 27,7% số phiếu trong cuộc bầu cử. Kết quả này có được phần nhiều dựa vào nỗi lo sợ của người dân Pháp sau vụ tấn công khủng bố của phiến quân Hồi giáo vào thủ đô Paris hôm 13/11 khiến 130 người thiệt mạng.

Trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày Chủ Nhật (6/12), FN dẫn đầu tại 6/13 khu vực bỏ phiếu, kết quả tốt nhất mà đảng này đạt được từ trước đến nay.

Trong mấy năm trở lại đây, FN - đảng với chủ trương chống nhập cư và không ủng hộ hội nhập châu Âu - nhận được sự ủng hộ gia tăng của các cử tri Pháp có tâm trạng bất mãn với thất bại của Chính phủ trong việc giải quyết nạn thất nghiệp, lo ngại dòng người nhập cư, và không hài lòng với các đảng chính trị lớn nhất.

Trong bối cảnh những nghi ngại về sự đoàn kết của châu Âu và tư tưởng chống người nhập cư gia tăng, các đảng cực tả ở khu vực này đang nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn. Nhờ đó, bà Le Pen đang đứng trước cơ hội trở thành một ứng cử viên đáng gờm trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017.

Một cuộc thăm dò cho thấy, khoảng 16% số cử tri bỏ phiếu cho FN trong cuộc bầu cử vừa diễn ra nói họ đã thay đổi ý định sẽ bỏ phiếu cho đảng nào sau vụ tấn công đẫm máu ngày 13/11. Có 68% nói mục đích họ bỏ phiếu cho FN là để trừng phạt Đảng Xã hội cầm quyền của Tổng thống Francois Hollande.

Theo dự kiến, vòng thứ hai, mang tính chất quyết định của cuộc bầu cử vùng tại Pháp sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật tuần này.

Nhằm mục đích để bà Le Pen không thắng trong vòng thứ hai, Đảng Xã hội cầm quyền quyết định rút các ứng cử viên của mình khỏi 3 khu vực mà đảng này về thứ 3 trong vòng đầu tiên, đồng thời kêu gọi người ủng hộ ở đó bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa của ông Nicolas Sarkozy.

Tuy nhiên, nhiều thành viên trong Đảng Xã hội không hài lòng với quyết định này. Ngày 7/12, Jean-Pierre Masseret, thủ lĩnh Đảng Xã hội ở khu vực phía Đông, tuyên bố kháng lại yêu cầu rút lui mà đảng đưa ra.

Trước kia, FN chỉ là một đảng nhỏ và yếu trên chính trường Pháp. Tuy nhiên, đảng này ngày càng được nể trọng kể từ khi bà Le Pen tiếp quản vai trò lãnh đạo đảng từ người cha là ông Jean-Marie Le Pen vào năm 2011.

Vào năm 2002, ông Le Pen đã tìm cách tranh cử Tổng thống Pháp nhưng thất bại do Đảng Xã hội áp dụng chiến thuật rút lui khỏi một số khu vực bầu cử tương tự như những gì mà đảng này sử dụng ngày 7/12.

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử vùng, FN giành 27,73% số phiếu trên toàn quốc, Đảng Cộng hòa và đồng minh giành 26,65%, và Đảng Xã hội cầm quyền giành 23,12%.

Theo DIỆP VŨ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên