TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Philippines bất ngờ gia nhập AIIB vào phút chót

30-12-2015 - 21:35 PM | Tài chính quốc tế

Philippines bất ngờ gia nhập AIIB vào phút chót
Lễ ký biên bản ghi nhớ thành lập AIIB ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 24/10/2014.

Mới mấy tuần trước, Philippines còn chần chừ về việc có gia nhập hay không dự án ngân hàng do Trung Quốc khởi xướng...

Sau nhiều tháng chần chừ, Philippines ngày 30/12 tuyên bố sẽ gia nhập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng - hãng tin Bloomberg cho biết.

Việc Philippines gia nhập AIIB diễn ra ngay trước hạn chót 31/12 để các nước tham gia giữ vai trò thành viên sáng lập của ngân hàng này.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Philippines cho biết sẽ ký thỏa thuận các điều khoản của AIIB trước ngày 31/12 và sẽ đóng góp số vốn ban đầu 196 triệu USD trong vòng 5 năm.

Mới mấy tuần trước, các nhà hoạch định chính sách ở Manila còn chần chừ về việc có gia nhập hay không sáng kiến ngân hàng phát triển 100 tỷ USD mà Trung Quốc khởi xướng. Philippines có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông, trong khi mức độ phụ thuộc của các nền kinh tế trong khu vực vào thương mại với Trung Quốc ngày càng gia tăng.

“Philippines sẽ hưởng lợi từ việc gia nhập AIIB với tư cách một thành viên sáng lập. Chúng tôi mong muốn tăng cường chuyên môn kỹ thuật của Philippines trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng thông qua việc mở rộng các dự án có thể được cấp vốn”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Philippines Cesar Purisima phát biểu.

Theo ông Purisma, việc gia nhập AIIB có thể giúp Philippines mở rộng thị trường cho các ngành liên quan đến cơ sở hạ tầng, tạo thêm việc làm, thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Vị Bộ trưởng cũng cho biết Tổng thống Benigno Aquino, người sẽ rời cương vị này sau cuộc bầu cử vào năm 2016, là người ra quyết định cuối cùng về việc Philippines vào AIIB.

Theo dự kiến, AIIB sẽ tổ chức lễ khai trương tại Bắc Kinh vào ngày 16-18/1/2016. Nhiều thành viên ngân hàng này được giao hạn chót đến cuối năm 2016 để hoàn tất việc thông qua các thủ tục gia nhập và góp vốn đợt đầu.

Hiện đã có 57 quốc gia đăng ký tham gia AIIB với tư cách thành viên sáng lập, trong đó có Việt Nam cùng nhiều nước châu Âu như Đức và Anh. Mỹ và Nhật Bản không tham gia ngân hàng này.

Theo DIỆP VŨ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên