TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Philippines có thể mất 14 tỷ USD vì bão Haiyan

10-11-2013 - 22:50 PM | Tài chính quốc tế

Philippines có thể mất 14 tỷ USD vì bão Haiyan

Con số tương đương với 6 - 7% GDP năm 2013.

Như vậy, Haiyan – cơn bão được coi là cơn bão lớn nhất trong lịch sử thế giới – đã quét qua Philippines và để lại những hậu quả nặng nề ở đất nước này. Hãng tin AP dẫn lời cảnh sát trưởng Elmer Soria của thành phố Tacloban (thủ phủ tỉnh Leyte) cho biết đã có khoảng 10.000 người thiệt mạng ở trong và quanh thành phố này. AP cũng cho biết khoảng 300 người thương vong ở gần đảo Samar và 2.000 người khác mất tích. 

Trong khi Ủy ban kiểm soát và giảm thiểu rủi ro quốc gia của Philippines báo cáo con số thiệt mạng chính thức là 151, con số được cho là sẽ tăng lên khi cập nhật báo cáo từ các tỉnh hiện vẫn chưa thể nối liên lạc. 

Philippines không đưa ra thông báo về việc các hoạt động trên thị trường tài chính vào ngày mai sẽ bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Khoảng 4,5 triệu người Philippines (tương đương 4% dân số) bị ảnh hưởng. Philippines là quốc gia bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhiều nhất trên thế giới trong năm 2012, với hơn 2.000 người chết. Trong khi đó, hôm 15/10 vừa qua, một trận động đất 7,2 độ richte vừa xảy ra ở Visayas, khiến 222 người chết. 

Gần 3.500 ngôi nhà bị hư hỏng, 4 sân bay vẫn trong tình trạng đóng cửa. Hôm qua, Tổng thống Aquino cho biết chính phủ dự định sẽ sử dụng 23 tỷ peso (tương đương 533 triệu USD) để giúp cứu trợ và tái thiết những vùng bị bão tàn phá.  

Bloomberg cho biết chính phủ Philippines đang đánh giá những thiệt hại mà siêu bão Haiyan gây ra cho nền kinh tế. Con số có thể lên đến 6 – 7% GDP năm nay. Trong khi đó, Jonathan Adams  - chuyên gia phân tích tại của Bloomberg – cho rằng tổng cộng, Philippines có thể mất 14 tỷ USD, trong đó 2 tỷ USD đã được bảo hiểm. 

Gió lớn đã quét qua khoảng một nửa diện tích trồng mía và 1/3 diện tích trồng lúa của Philippines. Theo David Streit – chuyên gia khí tượng thủy văn nông nghiệp, gió quá mạnh, khoảng 25% mía và lúa ở các vùng này có thể đã bị phá hủy. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên