MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Philippines sẽ tham gia TPP

14-08-2015 - 17:26 PM | Tài chính quốc tế

Ngoài Philippines, một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác cũng ngỏ ý muốn tham gia như Colombia, Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc và Indonesia.

Tờ PhilStar ngày 13/8 dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario cho biết, giới chức Philippines đang tiến hành các vòng tham vấn với đại diện Mỹ về tham gia đàm phán Hiệp đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Mặc dù vẫn còn nhiều hoài nghi về mức độ sẵn sàng tham gia TPP của Philippines nhưng Ngoại trưởng Del Rosario khẳng đinh, Philippines có thể không trong nhóm tham gia đàm phán đầu tiên nhưng chắc chắn sẽ tham gia trong nhóm thứ 2.

Ngoài Philippines, một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác cũng ngỏ ý muốn tham gia như Colombia, Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc và Indonesia.

Trở ngại lớn nhất khi tham gia đàm phán TPP của hầu hết các nước này là phải sửa đổi luật đầu tư và bảo hộ thương mại. Thực tế, Philippines có thể phải sửa đổi hiến pháp để cho phép nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu đầu tư nước ngoài ở một số ngành nghề.

Tại Philippines, TPP được kỳ vọng sẽ nhận được nhiều ủng hộ do hiệp định có thể tạo ra việc làm, hút đầu tư nước ngoài, chỉ trừ các ngành vốn muốn hạn chế đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, TPP cũng có thể kéo theo các tác động địa chính trị mà cuối cùng sẽ tác động đến Philippines.

Về tiến triển của vòng đàm phán TPP, sau khi thất bại tại vòng đàm phán cuối tháng 7 ở Hawaii, đến nay, 12 nước tham gia vẫn chưa ấn định thời gian cho cuộc họp tiếp theo mặc dù có nhiều đồn đoán rằng đàm phán sẽ nối lại vào cuối tháng 8 nhân Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Đàm phán TPP đã đi được 98% chặng đường, tuy nhiên vẫn còn bế tắc ở một số vấn đề như mở cửa thị trường sữa, quyền bảo hộ dược phẩm, …

 

Theo Minh Phương (Theo PhilStar)

Vinanet

Trở lên trên