MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó giám đốc tình báo công an Trung Quốc chết ở Tân Cương

07-07-2014 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

Vu Thiên Hoa (Yu Tianhua), Phó giám đốc trung tâm tình báo của Bộ công an Trung Quốc, đã thiệt mạng ở Tân Cương vào tối 29-6.

China Daily dẫn lại Tân Hoa xã nói ông Vu, 47 tuổi, thiệt mạng vì "kiệt sức trong khi đang làm việc" ở Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc. Một thông báo chính thức của Bộ công án nói ông Vu đã qua đời ngày 29-6 dù được các bác sĩ "tận tình cứu chữa".

China Daily nói ông Vu đang tham gia một chiến dịch chống khủng bố của Bộ công an ở Tân Cương thì phát bệnh. Văn phòng hợp tác quốc tế của Bộ công an cho biết thêm ông Vu tới Tân Cương từ ngày 12-6 để tham gia một chiến dịch dự kiến sẽ kéo dài một năm.

"Ông Vu đã bị bệnh tim và tiểu đường nhiều năm và đã trải qua bảy cuộc phẫu thuật trước khi tới Tân Cương", thông báo nói. Truyền thông Trung Quốc nói điều kiện sức khỏe của ông Vu không phù hợp với công việc căng thẳng ở Tân Cương, nhưng ông vẫn tình nguyện đi.

Trách nhiệm chính của ông Vu là thu thập và phân tích thông tin liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố. Bộ trưởng công an Trung Quốc Quách Thanh Côn (Guo Shengkun) đã tới dự đám tang ông Vu ở Bắc Kinh vào sáng 4-7. Tại tang lễ, ông Quách bày tỏ sự đau buồn vì đã mất đi một "đồng nghiệp xuất sắc" và kêu gọi ngành công an học theo tấm gương tận tụy vì công việc của ông Vu.

Ông Vu được bổ nhiệm phó giám đốc trung tâm tình báo của Bộ công an tại Tân Cương từ tháng 7-2011 và đã tham gia xử lý hơn 20 vụ việc tấn công máy bay và khủng bố, theo điếu văn của ông đăng trên trang chủ của Đại học cảnh sát quốc gia Trung Quốc, nơi ông Vu theo học giai đoạn 1986-1990.


Theo Chiêu Văn

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên