MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó thủ tướng Nga bất ngờ công du Triều Tiên

29-04-2014 - 11:04 AM | Tài chính quốc tế

Hôm nay 28-4, Yonhap đưa tin Phó thủ tướng Nga Yuri Trutnev đã đến Bình Nhưỡng trong chuyến thăm chính thức CHDCND Triều Tiên. Đây là hoạt động ngoại giao cấp cao mới nhất giữa hai nước.

Triều Tiên không tiết lộ thông tin chi tiết về chương trình nghị sự với Nga. Tuy nhiên, với cương vị là phó thủ tướng kiêm đặc phái viên toàn quyền của Tổng thống Putin ở vùng Viễn Đông, chuyến thăm của ông Trutnev đến Triều Tiên trở thành tâm điểm gây chú ý. Yonhap nhận định mục đích của chuyến thăm nhiều khả năng là thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Triều Tiên và Nga lên mức độ sâu rộng hơn.

Trước đó hơn 1 tuần, ngày 20-4 báo chí Nga đồng loạt đưa tin hạ viện nước này đồng ý xóa 90% khoản nợ 10,9 tỉ USD mà Triều Tiên vay dưới thời Liên Xô. Động thái này nhằm đổi lại việc Bình Nhưỡng tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty dầu khí Gazprom xây đường ống dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông qua lãnh thổ Triều Tiên đến Hàn Quốc, cùng dự án đường sắt xuyên qua lãnh thổ 3 nước.

Việc loan báo quyết định xóa nợ rộng rãi, nhiều khả năng là ý đồ của Matxcơva nhằm “dọn đường” cho chuyến công du của Phó thủ tướng Yuri Trutnev diễn ra tốt đẹp. 

Nằm ở vị trí chiến lược giữa vùng Viễn Đông của Nga và Hàn Quốc, Triều Tiên là cửa ngõ quan trọng cho chính sách hướng Đông của chính quyền Matxcơva. 

Theo Anh Duy

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên