MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Phớt lờ" Hy Lạp, phố Wall có tuần tốt nhất kể từ tháng 4

21-06-2015 - 15:55 PM | Tài chính quốc tế

Các nhà đầu tư trên phố Wall nhìn nhận Hy Lạp sẽ không tác động nhiều đến kinh tế Mỹ, trong khi Fed đã phát tín hiệu vẫn sẽ hỗ trợ nền kinh tế.

Bất chấp tình hình ở Hy Lạp xấu đi, chứng khoán Mỹ vẫn ghi nhận tuần tốt nhất kể từ tháng 4. Nhà đầu tư trên phố Wall trở nên lạc quan sau khi Cục dự trữ liên bang (Fed) kết thúc cuộc họp với cam kết vẫn hỗ trợ nền kinh tế dù lãi suất sẽ được nâng lên trong năm nay.

Tổng cộng trong tuần qua S&P 500 tăng thêm 0,8%, mạnh nhất kể từ phiên 24/4. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng tăng 0,7% trong khi Nasdaq tăng 1,3% và vượt qua đỉnh được lập từ năm 2000.

“Thông báo của Fed được nhìn nhận là nghiêng về mức lãi suất siêu thấp để kích thích tăng trưởng. Thị trường Mỹ đã quá mệt mỏi với những gì đang diễn ra ở Hy Lạp”, chuyên gia George Hashbarger đến từ quỹ đầu tư BPV nhận định. Fed đã phát tín hiệu sẽ không nâng lãi suất quá nhanh và cần phải có thêm nhiều bằng chứng để chứng tỏ nền kinh tế hồi phục.

Còn theo Phil Orlando (đến từ quỹ Federated Investors Inc. ở New York), mặc dù Hy Lạp vỡ nợ sẽ có nhiều ý nghĩa mang tính biểu tượng, do Hy Lạp chỉ chiếm chưa đến 2% GDP của Eurozone, tác động đến tăng trưởng kinh tế Mỹ là rất nhỏ.

Bản thân Chủ tịch Fed Janet Yellen cũng coi nhẹ tầm quan trọng của khủng hoảng ở Hy Lạp. “Mỹ chịu rất ít tác động trực tiếp từ Hy Lạp, thông qua các kênh thương mại và tài chính”, bà nói trong cuộc họp báo mới nhất.

Thị trường cổ phiếu và trái phiếu châu Âu cũng tăng điểm trong ngày giao dịch cuối cùng của tuần với dự báo cuộc khủng hoảng sẽ sớm kết thúc. Trong diễn biến mới nhất, NHTW châu Âu (ECB) đã bơm thêm 1,8 tỷ euro tiền cứu trợ khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp vốn đang bị rút tiền ồ ạt.

 

Tú Anh

Bloomberg

Trở lên trên