MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PIMCO khốn đốn vì đồng ruble

18-12-2014 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

Sau ngày tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính đã kéo dài 9 tháng ở Nga, rủi ro đang dần lan ra thị trường toàn cầu.

Theo Bloomberg, quỹ đầu cơ PIMCO của tỷ phú Bill Gross đang đối mặt với thua lỗ ngày càng lớn vì số trái phiếu Nga mà quỹ này đang nắm giữ. Các hợp đồng quyền chọn nghiêng về khả năng đồng ruble tăng giá trở nên vô giá trị, trong khi các nhà môi giới tiền tệ ở London và New York nói với khách hàng rằng họ không chấp nhận giao dịch bằng đồng nội tệ của Nga. 

Sergey Shvetsov, phó Thống đốc NHTW Nga, đã thể hiện sự ngạc nhiên trước sự đổ vỡ của đồng ruble trong một cuộc hội thảo ở Moscow. “Ngay cả 1 năm trước chúng tôi cũng không thể tưởng tượng ra những điều đang xảy ra trong cơn ác mộng này”.  

Đóng cửa ngày 16/12, đồng ruble ở mức 69,7 ruble/USD, giảm 5,4%. Trái phiếu và cổ phiếu Nga cũng lao dốc, khiến chỉ số RTS giảm mạnh nhất kể từ năm 2008. 

Trong bối cảnh ấy, quỹ trái phiếu thị trường mới nổi trị giá 3,3 tỷ USD của PIMCO là một trong những quỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tính đến cuối tháng 9, quỹ này đang nắm giữ 803 triệu USD trái phiếu do các doanh nghiệp và chính phủ Nga phát hành, tương đương 21% tổng tài sản. 

Các nhà đầu tư trên thị trường quyền chọn tiền tệ cũng thiệt hại nặng nề bởi đà giảm giá 52% kể từ đầu năm đến nay của đồng ruble. Trên thị trường có hàng trăm hợp đồng quyền chọn mua giá lên có tổng trị giá 15 tỷ USD, tất cả đều thua lỗ với tỷ giá hiện tại. 

Với mức độ biến động quá rủi ro đối với các nhà môi giới, FXCM Inc. - công ty môi giới tiền tệ lớn thứ ba thế giới dành cho các khách hàng nhỏ lẻ - mới đây đã tuyên bố sẽ ngừng giao dịch bằng đồng ruble. 

Mặc dù vẫn chưa có những dấu hiệu cho thấy người dân Moscow xếp hàng để rút ruble ra khỏi ngân hàng và mua USD, Khanty-Mansiysk Otkritie Bank – ngân hàng bán lẻ trực thuộc tập đoàn ngân hàng tư nhân lớn thứ hai ở Nga – cho biết nhu cầu về ngoại tệ cao gấp 3 đến 4 lần mức trung bình hàng ngày. Các giao dịch viên thông báo rằng không có ai đặt lệnh mua vào đồng ruble. 

Tình hình càng tồi tệ hơn khi Nga đang rơi vào trạng thái lạm phát trì trệ. Nhiều khả năng nền kinh tế Nga sẽ suy thoái ngay trong quý tới trong khi lạm phát tăng lên mức cao nhất 3 năm. Nền kinh tế Nga có thể suy giảm 4,7% trong năm tới nếu giá dầu ở mức 60 USD/thùng. 

“Rất khó để ngăn chặn cơn hoảng loạn”, Vadim Bit-Avragim – chuyên gia đến từ quỹ Kapital (Moscow) – trao đổi với Bloomberg qua điện thoại. “Tất cả mọi người đều đang quay lưng với đồng ruble”. 

Thu Hương

huongnt

Tài chính Plus/Bloomberg

Trở lên trên