MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Samsung: Lợi nhuận quý III giảm 60% vì iPhone 6

07-10-2014 - 15:38 PM | Tài chính quốc tế

Samsung: Lợi nhuận quý III giảm 60% vì iPhone 6

Đối mặt với cuộc cạnh tranh gay gắt từ Apple và các đối thủ sản xuất điện thoại Trung Quốc, lợi nhuận của Samsung đã có quý giảm mạnh nhất kể từ 2009.

Theo thông tin vừa được Samsung công bố, trong quý 3 năm 2014, lợi nhuận của công ty có thể giảm 60%;  khoảng 4,1 nghìn tỷ won (tương đương 3,8 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu đặt hàng tại Trung Quốc và Ấn Độ, cùng với lượng tiêu thụ các sản phẩm công nghệ cao giảm là những nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của hãng lao dốc. 

Trước sức ép cạnh tranh từ các sản phẩm Iphone 6 và Iphone 6 Plus màn hình lớn của Apple, Samsung buộc phải thực hiện chiến lược tung ra sản phẩm mới. Samsung kỳ vọng, lợi nhuận quý 4 sẽ tăng trưởng trở lại sau khi tung ra sản phẩm mới.

Claire Kim – một chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Daishin tại Seoul nhận định “Đây là thời kỳ tồi tệ của Samsung. Từ nay đến cuối năm và sang năm 2015, Samsung kỳ vọng sẽ tung ra những dòng sản phẩm mới để chiếm lĩnh thị trường và giành lại vị trí là nhà cung cấp thiết bị điện tử số một trên thế giới”.

Phân khúc điện thoại di động

Trong một tuyên bố qua email, đại diện Samsung cho biết, mặc dù tổng số lô hàng điện thoại di động của hãng tiêu thụ trong quý này đã tăng lên, tỷ suất lợi nhuận lại giảm do chi phí marketing tăng cao và đơn giá sản phẩm giảm.

Lợi nhuận kinh doanh quý 3 của mảng điện thoại di động - mảng kinh doanh lớn nhất của công ty, đạt doanh số 2,5 nghìn tỷ won; giảm nhiều so với mức lợi nhuận kỷ lục của cùng kỳ năm trước là 6,7 nghìn tỷ won.

Trong một phát biểu chính thức, đại diện Samsung cũng tiết lộ, hãng này đang chuẩn bị tung ra một dòng sản phẩm smartphone với công nghệ và thiết kế hoàn toàn mới. Đồng thời, Samsung cũng phát triển các sản phẩm bình dân nhằm tăng khả năng cạnh tranh khi nhu cầu thị trường lớn.

Cạnh tranh với Apple bằng Note 4

Vào tháng 9/2014, Samsung tung ra dòng sản phẩm Note 4 nhằm cạnh tranh với hai dòng sản phẩm mới của Apple là Iphone 6 và Iphone 6 Plus.

Neil Mawston, Giám đốc phân tích chiến lược tại London dự đoán “Note 4 sẽ giúp cho Samsung ổn định vị thế của mình trên thị trường điện thoại di động trong quý 4/2014. Tuy nhiên, về lâu dài, Samsung cần có một sản phẩm vượt trội hơn cả về tính năng và mẫu mã để có thể cạnh tranh với đối thủ lớn Apple”.

Theo số liệu thống kê của công ty đầu tư chứng khoán I’M, Samsung đã bán ra 12 triệu sản phẩm điện thoại S5 trong quý 3, và 18 triệu sản phẩm trong quý 2 năm nay.

Nhà máy sản xuất chip

Theo kết quả khảo sát của Bloomberg, lợi nhuận ngành công nghiệp bán dẫn của Samsung đạt 2,1 nghìn tỷ won vào quý 3 vừa qua. Ngành công nghiệp bán dẫn của Samsung chuyên cung cấp chip và bộ vi xử lý cho Apple cũng nhiều nhà sản xuất điện thoại khác.

Samsung cho biết, hãng này sẽ đầu tư xây dựng thêm một nhà máy sản xuất chip trị giá 15,6 nghìn tỷ won tại Hàn Quốc để đáp ứng nhu cầu đang tăng cao từ thị trường. Dự kiến nhà máy sẽ bắt đầu xây dựng vào đầu năm 2015 và có thể đưa vào sử dụng từ năm 2017.

Heo Pil Seok, Giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản Midas cho biết “Có nhiều khả năng, lợi nhuận của Samsung sẽ chạm đáy trong quý 4. Nhiều dấu  hiệu cho thấy thị trường smartphone sẽ còn nhiều biến động và đe dọa lợi nhuận của hãng này. Tuy nhiên, ngành công nghiệp bán dẫn hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận trong quý cuối năm”

Ảnh hưởng bởi World Cup

Đại diện Samsung cho biết, giá tivi giảm và thời gian tiêu thụ các sản phẩm thiết bị điện tử, điều hòa vào mùa hè kết thúc sớm hơn dự kiến khiến cho doanh thu các mặt hàng đồ điện tử gia dụng của hãng giảm. Lợi nhuận hoạt động của phân khúc này giảm 140 nghìn tỷ won so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu tiêu thụ tivi giảm sau khi World Cup tại Brazil kết thúc. Đồng thời, tỷ giá đồng yen Nhật yếu hơn so với đồng won Hàn Quốc khiến cho các nhà sản xuất của Nhật buộc phải giảm giá sản phẩm. Doanh số tiêu thụ của Samsung vì thế cũng sụt giảm nghiêm trọng. 

Lợi nhuận của tập đoàn Samsung sẽ giảm mạnh trong quý ba

Nguyệt Quế

huongtt

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

Trở lên trên