MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau World Cup: Kinh tế Brazil được gì, mất gì?

08-07-2014 - 12:28 PM | Tài chính quốc tế

Sự hoài nghi về tác động tích cực của giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2014 lên kinh tế nước Brazil ngày càng rõ rệt.

Tính đến thời điểm này, chính phủ Brazil đã tiêu tốn khoảng 11 tỷ USD cho kì World Cup. Trước ngày khai mạc World Cup, Chính phủ nước này đã ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 1,1 tỷ USD cho việc xây dựng hạ tầng cơ sở, nhưng tính đến nay, con số thực tế đã tăng gấp 3 lần.

Trong khi Chính phủ Brazil kì vọng số tiền đầu tư này sẽ đổi lại cho người dân nơi đây cơ hội công ăn việc làm, tăng trưởng trong ngành du lịch, dịch vụ thì lại có những ý kiến trái chiều khác.

Một người dân Brazil cho rằng: “Chính phủ đã đầu tư quá nhiều tiền vào World Cup. Hàng loạt sân vận động khổng lồ được dựng nên nhưng không phục vụ cuộc sống người dân về lâu dài”.

Để trấn an dư luận, mới đây Tổng thống Brazil bà Dilma Rousseff đã phải lên tiếng trên truyền hình quốc gia về những lợi ích khác mà World Cup mang lại như hệ thống cầu đường, giao thông công cộng được nâng cấp.Tuy nhiên, tình trạng lạm phát cũng như tác động lên nợ công của Brazil sau thời kì World Cup vẫn chưa có câu trả lời.

Ông Michael Strobaek, Trưởng phòng đầu tư tập đoàn Credit Suisse cho biết: “Brazil không nên trông chờ vào kì World Cup để tăng trưởng kinh tế trong nước. Bởi thu nhập được bao nhiêu từ dịch vụ du lịch sẽ mất bấy nhiêu do lạm phát, ảnh hưởng đến chi tiêu của chính người dân Brazil. Đó là chưa kể tác đến nợ công khi chính phủ đầu tư quá nhiều vào World Cup”.

Ngày 9/7 sẽ là một ngày trọng đại đối với đất nước Brazil và người hâm mộ bóng đá khi mà cả thế giới sẽ dõi theo trận đấu giữa Brazil và Đức. Một chiến thắng trên sân cỏ hẳn là một tin vui nức lòng đối với cổ động viên. Thế nhưng với các chuyên gia tài chính, có lẽ Brazil đã thất bại trên đấu trường kinh tế.

Quý vị quan tâm tới nội dung này có thể theo dõi chi tiết trong video sau đây:


Theo Như Anh

cucpth

VTV

Trở lên trên