MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng đầu tư và tiêu dùng của Trung Quốc ở mức thấp kỷ lục

14-05-2015 - 09:16 AM | Tài chính quốc tế

Các số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng chính phủ nước này phải tăng cường các biện pháp kích thích.

Nhiều chỉ số kinh tế mới được công bố ngày 12/5 của Trung Quốc không được như dự báo, với tăng trưởng đầu tư và tiêu dùng ở mức thấp nhất trong nhiều năm, cho thấy động lực yếu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, làm tăng khả năng chính phủ nước này phải tăng cường các biện pháp kích thích.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, doanh số bán lẻ, chỉ số căn bản về chi tiêu tiêu dùng, chỉ tăng 10% trong tháng Tư, mức thấp nhất trong 9 năm, đầu tư tài sản cố định - phản ánh chi tiêu công vào cơ sở hạ tầng - tăng 12% trong bốn tháng đầu năm nay, mức thấp nhất kể từ năm 2000.

Trong khi đó, trong các cuộc khảo sát do Bloomberg News tiến hành, các nhà kinh tế dự báo doanh số bán lẻ tăng 10,4% và đầu tư vào tài sản cố định tăng 13,5%.

Theo NBS, sản lượng công nghiệp, số liệu về sản xuất tại các nhà máy, xưởng và mỏ, tăng 5,9% trong tháng Tư, so với mức tăng 5,6% trong tháng Ba, nhưng thấp hơn mức dự báo 6% của các nhà kinh tế.

Các con số thống kê trên cho thấy các biện pháp kích thích đã được thực hiện vẫn chưa có tác dụng đối với nền kinh tế Trung Quốc, vốn là động lực chính của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cuối tuần qua đã thông báo hạ lãi suất lần thứ ba kể từ tháng 11/2014 và trong năm nay, tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng cũng đã được hạ hai lần. Các biện pháp khác cũng được thực hiện để bơm tiền vào thị trường.

GDP của Trung Quốc tăng trưởng 7,4% trong năm 2014, mức thấp nhất trong 24 năm. Nhịp độ tăng trưởng còn giảm xuống đến 7% trong quý 1/2015, kết quả tồi tệ nhất trong sáu năm và giảm so với mức tăng 7,3% trong quý 4/2014.

Các nhà kinh tế của ANZ nhận định các số liệu mới nhất báo hiệu mức tăng trưởng GDP có thể giảm xuống dưới mục tiêu 7% mà chính phủ đặt ra và do đó, chính sách ổn định tăng trưởng có thể được tăng cường.

Trong một thông báo trước đó, người phát ngôn NBS Sheng Laiyun đã nói kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng ở mức hợp lý, các yếu tố tích cực giúp nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định tiếp tục xuất hiện và được củng cố như đầu tư của tư nhân tăng và bán lẻ trực tuyến bùng nổ.

Tuy nhiên, ông cảnh báo môi trường trong nước và bên ngoài vẫn phức tạp và bất lợi như được thể hiện qua việc xuất-nhập khẩu tăng chậm hơn và giá hàng hóa xuất xưởng giảm. Ông cho biết chính phủ sẽ tăng cường sự hỗ trợ để đảm bảo tốc độ tăng trưởng là hợp lý./.

Theo Lê Minh

TTXVN

Trở lên trên