MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời vàng son của kinh tế Trung Quốc đã qua

06-09-2013 - 09:56 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế bị hụt hơi, dân số trên đà bị lão hóa, phát triển bất cân đối trên toàn lãnh thổ là những dấu hiệu cho thấy sau ba thập niên tăng trưởng thần kỳ, Trung Quốc đang bị hụt hơi.

Phụ trang của báo Pháp "Le Monde" đã dành hai trang lớn để nói về "30 năm tăng trưởng thần kỳ của Trung Quốc đã thuộc về dĩ vãng".

Theo báo trên, kinh tế bị hụt hơi, dân số trên đà bị lão hóa, phát triển bất cân đối trên toàn lãnh thổ là những dấu hiệu cho thấy sau ba thập niên tăng trưởng thần kỳ, Trung Quốc đang bị hụt hơi. Tầng lớp trung lưu và những người dân ở nông thôn lên thành thị kiếm sống ngày càng đòi được quyền tham gia nhiều hơn vào các sinh hoạt chính trị và xã hội của đất nước. 

Bài báo nói rằng các doanh nhân Trung Quốc ngày càng nhận thấy rằng họ phải có tiếng nói trong các hoạt động kinh tế và tài chính của đất nước để bảo vệ quyền lợi tư nhân, hoặc "phải hợp tác và trao đổi chặt chẽ với các chuyên gia và các nhà nghiên cứu". Theo lời một nữ doanh nhân điều hành một quỹ đầu tư hơn 1 tỷ euro tại Bắc Kinh, muốn đẩy lùi tham nhũng, chính quyền phải cải tổ guồng máy chính trị. 

Nữ doanh nhân này cực lực lên án mô hình Trung Quốc, nơi mà các doanh nghiệp phải đút lót cho các quan chức, các cán bộ địa phương để được phép làm ăn. Bà kết luận nếu như mô hình chính trị của Trung Quốc không thay đổi thì "tham nhũng và bạo động sẽ còn tiếp diễn".

Theo TN

huongnt

Tin Tức

Trở lên trên