TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Đức khiến bé gái nhập cư bật khóc trên truyền hình

17-07-2015 - 17:31 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Đức khiến bé gái nhập cư bật khóc trên truyền hình
Reem bật khóc sau lời động viên của Thủ tướng Đức Merkel. (Nguồn: YouTube)

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang bị một bộ phận cư dân mạng chỉ trích sau khi nói chuyện với một cô bé người Palestine có nguy cơ bị trục xuất khỏi Đức khiến cô bé bật khóc.

Đoạn video ghi lại cảnh nói chuyện của bà Merkel với cô bé Reem 10 tuổi cùng hashtag #merkelstreichelt (merkerstrokes) đang xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng.

Reem là một người dân tị nạn đã sống ở Đức suốt 4 năm qua, nhưng hiện gia đình cô bé có thể sẽ bị cưỡng chế trục xuất.

Reem đã tới tham dự một buổi thảo luận do văn phòng Thủ tướng tổ chức ở thành phố miền bắc Rostock và nói chuyện với bà Merkel bằng tiếng Đức rành mạch rằng cô bé muốn được học tập tại Đức, nhưng ước mơ đó có thể sẽ không thể thành sự thật vì cô bé không biết liệu mình có được ở lại hay không.

Trước lời tâm sự của Reem, bà Merkel đã trả lời như sau: “Tôi hiểu cháu. Nhưng đôi khi, chính trị rất khó khăn. Cháu đang đứng trước mặt tôi, và cháu là một cô bé rất ngoan, nhưng cháu biết đấy, có hàng nghìn người đang ở trong các trại tị nạn. Nếu chúng tôi nói tất cả mọi người có thể đến nước Đức thì tất cả mọi người sẽ đến, và khi đó chúng tôi sẽ không thể kiểm soát nổi tình hình.” Nghe đến đây, Reem bật khóc, và bà Merkel, với vẻ ngạc nhiên, tiến lại gần cô bé và nói: “Ồ, cháu đã làm rất tốt rồi.”

Người điều hành buổi thảo luận liền cắt ngang và nói rằng Reem khóc vì hiểu tình huống khó khăn của mình hiện tại hơn là vì không thể hiện được quan điểm của mình một cách rõ ràng. Bà Merkel lặp lại: “Tôi biết... Dù vậy, tôi vẫn muốn an ủi cháu.” Sau đó bà tiến tới và vỗ về lên lưng của Reem.

Nhiều người cảm thấy không hài lòng với hành động của bà Merkel trong buổi thảo luận, cho rằng bà đã quá thiếu cảm thông và tỏ ra vụng về khi xử lý tình huống.

Florian Luedtke chế ảnh bà Merkel.

Florian Luedtke chế ảnh bà Merkel.

Trên Twitter, một người có tên Martina Wilczyniski mô tả thủ tướng Đức đã an ủi cô bé Reem “với bàn tay của nữ hoàng băng giá.” Một người khác, Florian Luedtke thậm chí còn trích lại câu nói nổi tiếng “You know nothing Jon Snow” trong bộ phim "Game of Thrones" để nói với bà Merkel rằng bà “chẳng biết cái gì cả.”

Ở chiều ngược lại, những người ủng hộ bà Merkel thì cho rằng bà đã hành động một cách hết sức nhân đạo. Felix Seibert-Daiker, người điều hành buổi thảo luận chia sẻ: ‘Tất nhiên là chúng ta sẽ muốn bà Merkel ôm lấy Reem và nói “cháu có thể ở lại”, nhưng chuyện đó là không thể.”

Daiker cũng thể hiện sự kính trọng với bà Merkel và nói rằng bà đã cố hết sức để giải thích tình huống chính trị này cho cô bé Reem. “Những người khác sẽ không làm vậy mà chỉ cố nói lòng vòng thôi.”

Vấn đề dân nhập cư đã trở thành chủ đề chính trị nóng ở Đức do những lo ngại tăng cao của người dân Đức về khả năng của quốc gia trước làn sóng nhập cư ồ ạt, đặc biệt là từ Trung Đông và châu Phi. Nhiều người thuộc đảng Bảo thủ của bà Merkel đã đề nghị bà phải có biện pháp cứng rắn để giải quyết vấn đề này.

Lượng người nhập cư vào Đức ngày càng tăng cao. Trong 7 tháng đầu năm 2015 này, đã có 150 đợt nhập cư, cao hơn hẳn so với năm ngoái. Tư tưởng bài ngoại của người dân Đức cũng đang dần ăn sâu, như lời cảnh báo của tổng thống Đức Joachim Gauck./.

 

Theo Mai Nguyễn

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên