MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Singapore: TPP có thể được ký vào đầu năm 2015

10-11-2014 - 11:10 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Singapore: TPP có thể được ký vào đầu năm 2015

Theo báo chí Singapore, sáng 10/11, Thủ tướng Singapore và lãnh đạo của 11 nước khác tham gia đàm phán TPP sẽ nhóm họp tại Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Tại lễ kỷ niệm 20 năm tập đoàn bất động sản CapitaLand hoạt động ở Trung Quốc (tổ chức ở Bắc Kinh ngày 9/11), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định rằng Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) khó có thể được ký kết trong năm nay, nhưng có thể được ký vào đầu năm sau.

Các tờ báo lớn của Singapore trong số ra ngày 10/11 đều trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long tại lễ kỷ niệm nói trên: “Đối với TPP, chúng ta đã làm được rất nhiều việc và giờ chỉ phải giải quyết một vài vấn đề. Đây là những vấn đề phức tạp nhưng chúng ta đều biết rằng đây là đoạn 100m cuối cùng và chúng ta cần phải cố hơn nữa.''

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng các vấn đề của TPP đều là những yếu tố nội địa của từng nước thành viên và nếu mỗi nước thuyết phục được các ngành trong nước chấp nhận cạnh tranh lớn hơn với các nước khác thì họ có cơ hội tiến vào thị trường của các nước khác và như vậy người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi. Ông khẳng định “nếu không ký được TPP năm nay thì chúng ta có thể ký vào đầu năm tới.''

Theo báo chí Singapore, sáng 10/11, Thủ tướng Singapore và lãnh đạo của 11 nước khác tham gia đàm phán TPP sẽ nhóm họp tại Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu Singapore có gặp sự phản đối nào khi họ là nước phát triển duy nhất ủng hộ việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn đầu, Thủ tướng Lý Hiển Long nói, Singapore ủng hộ sáng kiến này vì Singapore tin rằng mình có thể tăng lợi nhuận. Các nước khác như Australia và Hàn Quốc chưa tham gia nhưng cũng chưa phản đối sáng kiến này, họ đang nghiên cứu vấn đề này và sẽ sớm có quyết định.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói thêm rằng Trung Quốc đã làm rất tốt trong lĩnh vực đầu tư vào cơ sở hạ tầng - đây là lĩnh vực mà nhiều nước đang nổi bị tụt hậu do thiếu nguồn vốn và ngân hàng AIIB có thể hỗ trợ lĩnh vực này.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, hiện nay có hơn 5.000 công ty của Trung Quốc đang hoạt động tại Singapore, trong đó có nhiều công ty đã và đang niêm yết trên Thị trường Chứng khoán Singapore và chọn Singapore là nơi lập trụ sở khu vực. 

Trong khi đó, nhiều công ty của “Đảo quốc Sư tử” hoạt động rất hiệu quả tại Trung Quốc, trong đó có CapitaLand hiện đang tiến hành 50 dự án bất động sản trị giá 36 tỷ đôla Singapore (gần 29 tỷ USD) tại các nước châu Á và hơn một nửa trong số dự án đó là ở Trung Quốc./.

huongnt

Theo Vietnam+

Trở lên trên