MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

​Tòa án Mỹ lật ngược vụ Apple thắng kiện Samsung

27-02-2016 - 16:45 PM | Tài chính quốc tế

Ngày 27-2, một tòa phúc thẩm tại Mỹ hủy bỏ chiến thắng pháp lý trị giá gần 120 triệu USD của đại gia công nghệ Apple trước đối thủ Hàn Quốc Samsung.

Theo báo Wall Street Journal, hồi năm 2014 một tòa án ở California ra phán quyết khẳng định Samsung vi phạm ba bản quyền phần mềm của Apple và buộc công ty Hàn Quốc phải bồi thường cho tập đoàn Mỹ 119,2 triệu USD.

Đó chỉ là một chiến thắng nhỏ của Apple, bởi trong đơn kiện, nhà sản xuất iPhone cáo buộc hãng chế tạo điện thoại Galaxy vi phạm tám bản quyền phần mềm và đòi bồi thường tới hơn 2 tỷ USD. Nhưng đến hôm nay, ngay cả chiến thắng này cũng đã sụp đổ.

Tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ xác định hai bản quyền phần mềm của Apple mà Samsung bị kết án vi phạm là vô giá trị, và Samsung không vi phạm bản quyền còn lại.

Tòa phúc thẩm còn giữ lại phán quyết khẳng định Apple đã vi phạm một bản quyền của Samsung và phải bồi thường 158.400 USD.

“Đây là một thất bại toàn diện của Apple. Công ty duy nhất thắng lợi tài chính từ vụ kiện này là Samsung” - WSJ dẫn lời giáo sư luật Brian Love thuộc ĐH Santa Clara bình luận.

Một người phát ngôn của Samsung mô tả phán quyết của tòa phúc thẩm là “chiến thắng vẻ vang” của công ty này, đồng thời cũng là chiến thắng của người tiêu dùng quốc tế. Apple không đưa ra bất kỳ phản ứng nào.

Apple còn có sự lựa chọn nữa là đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao Mỹ. Tuy nhiên các chuyên gia pháp lý Mỹ cho rằng Tòa án Tối cao nhiều khả năng sẽ không tiếp nhận vụ kiện. Giáo sư luật Michael Carrier thuộc ĐH Rutgers nhận định kết quả này cho thấy cuộc chiến pháp lý Apple mở ra để chống Samsung là không đáng có.

Theo Sơn Hà

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên