MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

​Tổng thống Obama: “Mỹ bước vào kỷ nguyên mới”

21-01-2015 - 14:19 PM | Tài chính quốc tế

Sáng 21/1 giờ Việt Nam, Tổng thống Barack Obama tỏ ra tự tin khi tuyên bố nước Mỹ “đã sang trang”. Những đau buồn về suy thoái kinh tế và những vụ tấn công khủng bố, chiến tranh kéo dài đã đi qua.

Trong thông điệp hàng năm đọc trước Quốc hội, các thành viên nội các cùng đại diện Tòa án tối cao, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố: “Giờ đây chúng ta đã ở năm thứ 15 của thế kỷ mới. Mười lăm nay đã khởi đầu với một vụ khủng bố trên lãnh thổ của chúng ta, đã gây ra hai cuộc chiến lâu dài và tốn kém; 15 năm này chúng ta cũng đã thấy đợt suy thoái kinh tế nghiêm trọng trên khắp đất nước và thế giới. Nhưng tối nay, chúng ta sẽ lật sang trang”.

Tự tin cho rằng “bóng đen khủng hoảng đã qua và liên bang Mỹ đang mạnh hơn”, ông Obama tuyên bố: “Giờ đây, với nền kinh tế đang phát triển, thâm hụt giảm đi, nền công nghiệp đang trong giai đoạn bùng nổ và sản xuất năng lượng ở mức cao, chúng ta đã thoát khỏi suy thoái và tự do quyết định tương lai của chúng ta hơn bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh này. Chúng ta giờ đây được tự tin chọn lựa tương lai của chúng ta trong 15 năm tới cũng như trong các thập kỷ tới”.

Để chuẩn bị cho tương lai tươi sáng đó, nhà lãnh đạo nước Mỹ đề cập đến những giải pháp cho số đông tầng lớp trung lưu mà đội ngũ của ông đã tung ra trên mạng xã hội mấy ngày trước.

“Liệu chúng ta có chấp nhận một nền kinh tế mà chỉ một nhóm nhỏ có được kết quả tuyệt vời hay là chúng ta cùng tham gia vào một nền kinh tế tạo ra thay đổi về thu nhập và viễn cảnh tương lai tốt cho tất cả những ai đang nỗ lực?”, ông Obama khơi gợi.

Trong các giải pháp của ông cho số đông người dân có đề xuất ngày nghỉ phụ sản cho phụ nữ mới sinh con, có 7 ngày nghỉ bệnh được trả lương và các dịch vụ nhà trẻ dễ tiếp cận hơn nhờ vào phần giảm thuế lên đến 3.000 USD/năm cho mỗi trẻ em.

“Đó không phải là chính sách lấy lòng dân mà là chính sách cần thiết. Đã đến lúc chúng ta không được xem chuyện nhà trẻ cho trẻ em là vấn đề thứ yếu hay là vấn đề của các bà mẹ mà chúng ta phải tiếp cận nó như một ưu tiên kinh tế tầm quốc gia”, ông Obama lập luận.

Trong thông điệp được giới phân tích đánh giá là “cấp tiến”, Tổng thống Obama cũng nêu vấn đề cuộc chiến chống khủng bố vốn đang rất thời sự sau các cuộc tấn công tại Pháp.

“Người Mỹ chúng ta đoàn kết với mọi người trên thế giới đang là mục tiêu của bọn khủng bố, dù đó là trường học ở Pakistan hay trên đường phố ở Paris. Chúng ta sẽ săn đuổi bọn khủng bố, chúng ta sẽ làm lung lay hệ thống khủng bố và chúng ta sẽ đánh bại chúng. Chúng ta giữ quyền đơn phương hành động để tiêu diệt chúng”, ông Obama mạnh mẽ khẳng định và cũng yêu cầu quốc hội chính thức cho phép sử dụng sức mạnh để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một vấn đề thời sự khác được ông Obama đưa vào thông điệp là quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba.

“Chúng ta đang chấm dứt chính sách lỗi thời với Cuba. Khi quí vị thấy điều gì đó đã không vận hành tốt trong 50 năm thì quí vị có cảm thấy đã đến lúc phải thử điều khác đi? Quá trình quá độ mà chúng ta đang làm với Cuba có khả năng giúp chấm dứt ‘di sản ngờ vực nhau’ ở phần bán cầu của chúng ta”, ông Obama phát biểu và thông báo với Quốc hội rằng ông mong muốn chấm dứt cấm vận Cuba trong năm nay.

Theo N.Quân

PV

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên