MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trump “sẵn sàng tự chi 1 tỷ USD” để thành Tổng thống Mỹ

17-08-2015 - 11:28 AM | Tài chính quốc tế

Ứng viên nổi bật của Đảng Cộng hòa nói “chẻ hoe” về bản chất mối quan hệ giữa tiền bạc và chính trị...

Tỷ phú bất động sản Donald Trump, ứng cử viên nổi bật của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 tính đến thời điểm này, vừa tuyên bố sẵn sàng tự chi 1 tỷ USD tiền túi nếu cần thiết, để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo trang Business Insider, tuyên bố trên được Trump đưa ra trước báo giới khi vận động tranh cử tại bang Iowa vào cuối tuần vừa rồi.

Không chỉ tuyên bố hùng hồn về tiềm lực tài chính của bản thân, Trump còn mạnh miệng chỉ trích đối thủ cùng đảng Jeb Bush, gọi ứng cử viên này là “con rối trong tay các nhà tài trợ của ông ta”.

“Tôi hiểu cách thức hoạt động của hệ thống nay rõ hơn bất kỳ ai. Nhiều trong số những người tài trợ cho Jeb và Hillary hay bất kỳ một ứng cử viên nào khác, họ là bạn của tôi hoặc đối thủ của tôi. Nhưng họ đều là những người mà tôi biết”, Trump nói.

Vị “đại gia” có tính cách bốc đồng tiếp tục: “Đây không phải là những người tài trợ tiền chỉ vì họ muốn ‘làm màu’ cho ông ta. Tin tôi đi, đây là những ‘sát thủ’ tinh vi. Khi họ tài trợ 5 triệu USD, 2 triệu USD hay 1 triệu USD cho Jeb, họ muốn biến ông ta thành một con rối. Ông ta sẽ phải làm những gì mà họ muốn. Ông ta là con rối của họ”.

Trong khi nói “chẻ hoe” về bản chất mối quan hệ giữa tiền bạc và chính trị, Trump kể chi tiết về lần ông từ chối khoản tài trợ 5 triệu USD từ một nhà vận động hành lang để tránh bị ảnh hưởng trong việc đưa ra các quyết định chính trị.

“Tôi không cần 5 triệu USD đó, vì anh ta muốn tôi giúp đỡ cho một công ty mà anh ta đại điện. Tôi sẽ làm điều đúng đắn cho người dân Mỹ và tôi không muốn phải xúc phạm anh ta”, Trump nói.

Theo ông Joel Silberman, một nhà phê bình báo chí thuộc phe Dân chủ, đánh giá rằng, ưu thế của Trump hiện nay nằm ở khối tài sản kếch xù của ông, mà dựa vào đó người ta tin rằng Trump không thể bị các nhà vận động hành lang “mua” hay thao túng, cho dù cử tri có đồng tình với thông điệp của Trump hay không.

“Hầu hết mọi ứng cử viên đều phải tìm kiếm sự hậu thuẫn của giới tài trợ tỷ phú. Nhưng Donald Trump không cần những người này, bởi ông ta là một trong số họ. Ông ta không cần tiền của họ, mà đã có tiền túi, và ông ta rất vui mừng nói với mọi người về điều đó”, Silberman viết.

“Tin tôi đi, không ai có thể chơi cuộc chơi tài trợ tranh cử tốt hơn tôi. Tôi biết về cuộc chơi này từ phía bên kia”, Trump chốt lại bài phát biểu trước báo giới.

Theo nhận định của hãng tin Bloomberg, cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 sẽ tiêu tốn khoảng 10 tỷ USD. Trong đó, mỗi ứng cử viên hàng đầu của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa được dự kiến sẽ tiêu tốn khảng 2 tỷ USD.

Diệp Vũ

VnEconomy

Trở lên trên