MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc bán tháo trái phiếu Mỹ

18-08-2014 - 16:16 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bán tháo trái phiếu Mỹ

Tháng 6, Mỹ đã ghi nhận lượng vốn ròng chảy ra ngoài biên giới ở mức cao kỷ lục.

Trung Quốc và Nhật Bản giảm lượng trái phiếu kho bạc mà họ nắm giữ trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở nước ngoài cũng bán ra trái phiếu Mỹ và USD.

Bloomberg trích dẫn số liệu được Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố cho thấy tổng lượng vốn ròng (gồm chứng khoán Mỹ dài hạn và những khoản ngắn hạn như tiền chuyển qua ngân hàng) chảy ra bên ngoài nước Mỹ ở mức 153,5 tỷ USD trong tháng 6.

Số trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ giảm 2,5 tỷ USD, xuống còn 1.270 tỷ USD, trong khi lượng nắm giữ của Nhật Bản giảm 600 triệu USD, xuống còn 1.220 tỷ USD.

Gennadiy Goldberg – chuyên gia đến từ công ty chứng khoán TD Securities có trụ sở ở New York – nhận định đã có làn sóng bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ ngay từ đầu tháng 6 và điều này khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ lo sợ.

Tỷ trọng nắm giữ của Nhật Bản và Trung Quốc trong tổng số nắm giữ của các nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục giảm kể từ năm 2004, từ 50,9% hồi tháng 8/2004 xuống còn 41,4% trong tháng 6 vừa qua. 

Trong khi đó, khối lượng nắm giữ của Bỉ tăng vọt từ mức 1,7 tỷ USD của tháng 5 lên 364,1 tỷ USD. Là nơi đặt trụ sở của Euroclear Bank SA, ngân hàng chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán chứng khoán cho các ngân hàng nước ngoài, Bỉ đóng vai trò là ngân hàng giám hộ cho nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc.

Tổng cộng các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các chính phủ đã bán ròng 20,8 tỷ USd trái phiếu Mỹ trong tháng 6 – cao nhất trong 1 năm.

Tháng 6, trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm giá do nhiều số liệu lạc quan về kinh tế Mỹ. Sau đó, lợi suất bắt đầu giảm sau khi Chủ tịch Fed Janet Yellen cho rằng lạm phát là số liệu “gây nhiễu” và nhấn mạnh nước Mỹ cần tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt. Lạm phát tháng 6 của Mỹ bất ngờ tăng lên mức 2,1% - cao nhất kể từ tháng 10/2012.

Các nhà đầu tư bỏ tiền vào trái phiếu kho bạc Mỹ mất 0,1% trong tháng 6, theo số liệu từ Bloomberg World Bond Indexes. Chỉ số Bloomberg U.S. Dollar Index đo lường diễn biến của đồng bạc xanh so với 10 đồng tiền chủ chốt khác mất 0,7%.

Thư Anh

huongnt

Nguồn Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên