MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc bắt hơn 400 nghi can khủng bố tại Tân Cương

08-07-2014 - 08:46 AM | Tài chính quốc tế

Truyền thông Trung Quốc hôm 7-7 cho biết nước này đã phá vỡ hơn 40 tổ chức khủng bố bạo lực, đồng thời bắt giữ hơn 400 nghi can tại khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

Báo Pháp chế Trung Quốc cho biết trong số những vụ liên quan đến khủng bố trên, cơ quan công an Trung Quốc đã được người dân cung cấp tin tức và bằng chứng khoảng 10 trường hợp. Từ những tin tức này, cơ quan chức năng đã truy quét và bắt giữ hơn 100 nghi can cùng nhiều công cụ, thiết bị kích hoạt chất nổ và khối lượng lớn nguyên liệu thô dùng để chế tạo bom.

Từ ngày 23-5, chính phủ Trung Quốc đã phát động chiến dịch một năm chống khủng bố sau vụ tấn công bằng bom vào một khu chợ ở thủ Urumqi của Tân Cương, làm 39 người thiệt mạng. Khoảng hai tháng trước đó, một nhóm người đã tấn công bằng dao, nhắm vào dân thường ở nhà ga xe lửa Côn Minh làm 29 người chết.

Khoảng 200 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo động ở khu tự trị Tân Cương trong năm 2013, trong đó có 13 người bị cảnh sát bắn chết tại hiện trường trong vụ tấn công đồn cảnh sát ở Hòa Điền hồi tháng 6 cùng năm.

Bắc Kinh cáo buộc các tổ chức cực đoan tôn giáo và những phần tử ly khai đang lưu vong ở nước ngoài kích động, tổ chức các vụ tấn công khủng bố ở Tân Cương và các địa phương khác trong thời gian qua.


Theo Mỹ Loan

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên