MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc bất ngờ bơm thanh khoản trên thị trường tiền tệ

30-07-2013 - 16:54 PM | Tài chính quốc tế

Giới phân tích dự đoán với tình hình hiện tại, PBOC sẽ tích cực bơm thanh khoản trong tháng 8.

NHTW Trung Quốc (PBOC) hôm nay (30/7) bất ngờ thực hiện hành động “đã bị lãng quên” suốt 5 tháng nay: chủ động bơm tiền mặt vào thị trường tiền tệ. Động thái này xoa dịu nỗi lo lắng cho rằng tình trạng căng thẳng tín dụng của tháng trước sẽ lặp lại. 


PBOC đã bơm 17 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,7 tỷ USD) vào thị trường tiền tệ thông qua các thỏa thuận tái chiết khấu trái phiếu kỳ hạn 7 ngày. Đây là lần đầu tiên PBOC tham gia hoạt động trên thị trường mở kể từ ngày 20/6 và là lần bơm tiền đầu tiên kể từ đầu tháng 2.

Giới phân tích cho rằng PBOC buộc phải hành động sau khi lãi suất tái chiết khấu kỳ hạn 7 ngày tăng vọt lên 5% trong phiên hôm nay sau khi ở mức 4% hôm thứ 6 tuần trước. Theo Dariusz Kowalczyk – chuyên gia kinh tế cao cấp tại Credit Agricole, động thái bơm tiền của PBOC cũng là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc muốn theo đuổi chính sách tiền tệ hỗ trợ cho tăng trưởng. Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường cổ phiếu và trái phiếu. 

Các cổ phiếu ngân hàng phản ứng tích cực với thông tin này. China Merchants Bank dẫn đầu với mức tăng 2% trong khi China Minsheng Banking và Pudong Development Bank tăng hơn 1% - cao hơn mức tăng trung bình 0,7% của thị trường. 

Động thái hôm nay của PBOC cũng khiến các nhà giao dịch đặt ra câu hỏi: tại sao PBOC lại hành động trong khi có lựa chọn trái ngược chỉ cách đây 1 tháng. Trong tháng 6, các lãi suất trên thị trường tiền tệ đã tăng lên mức cao kỷ lục. 


Kowalczyk cho rằng PBOC đang muốn ổn định các điều kiện về thanh khoản trong bối cảnh dòng vốn bị rút ra. Theo dữ liệu từ PBOC, lượng ngoại hối được mua bởi các định chế tài chính – chỉ số đo lường dòng chảy của vốn – đã giảm 6,6 tỷ USD trong tháng 6. Điều này có nghĩa là lượng đôla mà các khách hàng doanh nghiệp gửi ra nước ngoài lớn hơn so với lượng mà họ nhận được. Đây là điều quan trọng đối với thị trường tiền tệ bởi dòng vốn chảy vào là thước đo quan trọng phản ánh tính thanh khoản. 

Các chuyên gia phân tích cũng hi vọng rằng PBOC sẽ bơm tiền thêm trong tương lai. Với tình hình hiện nay, PBOC sẽ tích cực bơm thanh khoản trong tháng 8. Điều này phụ thuộc vào tốc độ chảy ra của dòng vốn và vào diễn biến của lãi suất. 

Thu Hương

huongnt

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên