MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc cách chức Phó Tỉnh trưởng Vân Nam

12-03-2014 - 15:40 PM | Tài chính quốc tế

Giới chức Trung Quốc ngày 12/3 cho biết Phó Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, ông Thẩm Bồi Bình đã bị cách chức do bị nghi vi phạm kỉ luật nghiêm trọng.

Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ra tuyên bố cho biết giới chức nước này đang xử lý vụ việc của ông Thẩm Bồi Bình theo trình tự thủ tục.

Trong một động thái khác cùng ngày, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin nước này sẽ tăng cường truy nã các quan tham trốn ra nước ngoài, tịch thu các tài sản phi pháp của những kẻ trốn chạy và ngăn không cho những đối tượng nghi phạm tội rời khỏi đất nước, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng.

Tờ "China Daily" dẫn lời Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc Tào Kiến Minh cho biết Trung Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan pháp luật ở nước ngoài nhằm mở rộng các kênh và tăng cường biện pháp để truy tìm những đối tượng bỏ trốn và lấy lại những tài sản phi nghĩa. "Khi đã có đủ bằng chứng, ban đầu chúng tôi sẽ thực thi thủ tục sung công theo luật pháp", ông nói.

Ông Tào Kiến Minh cho biết trong năm ngoái, Trung Quốc đã thu hồi được 10,14 tỷ nhân dân tệ (1,65 tỷ USD) "tiền bẩn" và tài sản bất minh, đồng thời bắt giữ 762 nghi can tham nhũng ở trong và ngoài nước. Tuy nhiên, các quan chức pháp luật Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức trong việc bắt giữ những đối tượng bỏ trốn và tịch thu số tiền phi pháp do những khó khăn về chính trị và pháp lý liên quan tới dẫn độ, thu thập bằng chứng và việc Trung Quốc thực thi án tử hình.

Tờ nhật báo trên dẫn nguồn Bộ Công an Trung Quốc cho biết nước này có hơn 500 tội phạm kinh tế ở nước ngoài, hầu hết trong số này ở Mỹ, Canada và các quốc gia Đông Nam Á.

Theo T.N

huongnt

Báo Tin Tức

Trở lên trên