MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc dùng quỹ hưu trí cứu chứng khoán

24-08-2015 - 09:39 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc dự kiến cho phép quỹ hưu trí nhà nước chính lần đầu tiên được đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Hãng tin BBC dẫn nguồn hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, theo quy định mới, các quỹ sẽ được phép đầu tư tới 30% giá trị tài sản ròng của các công ty có cổ phiếu đang niêm yết.

Quỹ hưu trí chính của Trung Quốc hiện đang nắm giữ 3,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 548 tỷ USD).

Động thái này là nỗ lực mới nhất của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn đà lao dốc của thị trường chứng khoán nước này.

Quỹ này sẽ được phép đầu tư không chỉ vào cổ phiếu, mà vào một loạt các công cụ thị trường khác, trong đó có thị trường dẫn xuất. Bởi nhu cầu ngày càng tăng với các loại thị trường này, chính phủ hi vọng giá sẽ tăng lên.

Cuối tuần qua, chỉ số Shanghai Composite Index đóng cửa giảm hơn 4% sau khi các số liệu cho thấy, hoạt động sản xuất hàng tháng đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 6 năm qua.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã trải qua một tuần khó khăn khi chỉ số này giảm tới 12% trong tuần qua. Cổ phiếu Trung Quốc hiện đã giảm hơn 30% kể từ giữa tháng 6.

Đầu tháng này, các ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ trong nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu. Biện pháp này được tiến hành trong bối cảnh kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm lại. Quý II năm nay, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 7% - mức tăng thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc cũng đã tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 1990 đến nay.

Những lo ngại về sự suy giảm kéo dài cũng đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó các chỉ số chứng khoán Mỹ và châu Âu cũng sụt giảm mạnh trong tuần qua.

Theo Vân An

Hà Nội mới

Trở lên trên