MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc giữ ngôi vương trong thương mại quốc tế

10-01-2014 - 11:07 AM | Tài chính quốc tế

Theo báo cáo vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm nay (10/1), nhập khẩu tháng 12 tăng 8,3% so với 1 năm trước. Xuất khẩu tăng 4,3%.

Tháng 12/2013, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng mạnh nhất trong 5 tháng gần đây. Đây là dấu hiệu cho thấy lực cầu nội địa sẽ hỗ trợ cho tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Xuất khẩu cũng giúp Trung Quốc giành ngôi vương trong hoạt động giao dịch hàng hóa trên toàn cầu. 

Theo báo cáo vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm nay (10/1), nhập khẩu tháng 12 tăng 8,3% so với 1 năm trước. Xuất khẩu tăng 4,3%. Trung Quốc ghi nhận cán cân thương mại thặng dư 25,6 tỷ USD – thấp hơn so với dự đoán ban đầu.

Lực cầu tăng lên sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng trong bối cảnh Trung Quốc đang phải chịu rủi ro từ nợ địa phương phình to và Chủ tịch Tập Cận Bình đang thực hiện đợt cải cách mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1990. Mặc dù Trung Quốc là nước có hoạt động xuất nhập khẩu sôi động nhất thế giới trong năm 2013, chính phủ nước này cũng nhấn mạnh những thách thức mà các nhà xuất khẩu gặp phải, trong đó có đồng nhân dân tệ tăng giá và chi phí lao động đang tăng lên. 

Dariusz Kowalczyk – chuyên gia đến từ Credit Agricole CIB có trụ sở tại Hồng Kông – cho rằng lực cầu nội địa không yếu như đã lo ngại và mặc dù đang giảm tốc, kinh tế Trung Quốc sẽ không giảm tốc quá nhanh. 

Cả năm 2013, Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại ở mức 259,75 tỷ USD. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2008 và đã lập kỷ lục 3 năm liên tiếp. 

Minh Anhhuongnt

Bloomberg

Trở lên trên