MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc nêu tên phe phái quan hệ với quan chức "ngã ngựa"

05-01-2015 - 11:47 AM | Tài chính quốc tế

Tân Hoa Xã đã nêu tên một số quan chức cấp cao bị ngã ngựa là những người có quan hệ với cái gọi là phái Sơn Tây, phái Thư ký và phái Dầu khí.

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (Hong Kong) bản tiếng Anh số ra ngày 5/1, hãng thông tấn quốc gia Tân Hoa Xã đã có một sự thừa nhận hiếm hoi về các phe phái trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời nêu tên một số thành viên chủ chốt của các phe phái này là những người có quan hệ với các cán bộ cấp cao đã bị hạ bệ, gồm cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Chính Pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang, và cựu Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Lệnh Kế Hoạch.

Trong một bài viết đăng trên cổng thông tin điện tử của hãng tin này vào cuối tuần qua, Tân Hoa Xã đã nêu tên một số quan chức cấp cao bị ngã ngựa là những người có quan hệ với cái gọi là phái Sơn Tây, phái Thư ký và phái Dầu khí.

Bài viết này nói rõ rằng các thành viên của phái Thư ký bao gồm một số trợ lý cấp cao và cựu thư ký riêng của Chu Vĩnh Khang, trong đó có cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Phó Tỉnh trưởng Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường, cựu Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Tứ Xuyên Lý Sùng Hỷ và cựu Phó Tỉnh trưởng Hải Nam Ký Văn Lâm.

Phái Dầu khí bao gồm Tưởng Khiết Mẫn, một cựu trợ lý khác của Chu Vĩnh Khang đồng thời là cựu Chủ tịch Tổng Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) cùng các thuộc cấp của ông ta. Trong khi đó, ông Lệnh Kế Hoạch được nêu đích danh là một thành viên của phái Sơn Tây.

Tuần trước, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ không dung thứ những cán bộ thiết lập các phe phái chính trị vì mục đích mưu lợi cá nhân.

Năm 2014 vừa qua đã diễn ra một loạt cuộc điều tra chống tham nhũng nhằm vào ông Chu Vĩnh Khang, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương (nhân vật số hai của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) Từ Tài Hậu và cựu Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (Chính Hiệp) Tô Vinh./.

huongnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên