TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Thêm hai quan chức cao cấp bị điều tra tham nhũng

14-08-2014 - 08:31 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Thêm hai quan chức cao cấp bị điều tra tham nhũng
Ông Quách Bá Hùng - cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc

Hôm qua (13/8), truyền thông thế giới và Trung Quốc liên tiếp xôn xao với các thông tin thêm hai quan chức cấp cao nước này bị điều tra vì tội tham nhũng.

Tờ Chinadaily của Trung Quốc trích thông báo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP) cho biết, ông Tao Liming - cựu Giám đốc Ngân hàng tiết kiệm Bưu điện (Postal Savings Bank) - một trong những ngân hàng lớn nhất Trung Quốc bị truy tố vì tội nhận hối lộ và biển thủ công quỹ. Ông Tao lên vị trí Giám đốc Postal Savings Bank năm 2007, bắt đầu bị điều tra tội tham nhũng năm 2012; chính thức bị bắt tháng 12 năm ngoái.

Tờ Báo kinh doanh Trung Quốc cho biết, Ngân hàng tiết kiệm bưu điện vi phạm quy định của nhà nước khi cho một công ty xây dựng đường cao tốc tỉnh Hồ Nam vay 5 tỉ NDT (162 triệu USD) từ năm 2008 đến năm 2010. Ngoài ra, em trai của ông Tao cũng bị điều tra vì tội nhận hối lộ 190 triệu NDT. Được biết, Ngân hàng nhà nước Postal Savings tự hào sở hữu hệ thống chi nhánh ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. Website của ngân hàng này mô tả họ là ngân hàng đứng thứ 5 toàn quốc về số tiền gửi và số khách hàng. 

Cùng ngày (13/8), hãng tin AFP trích thông tin do Trung tâm thông tin về quyền con người và dân chủ có trụ sở tại Hồng Kông cho hay, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy  Quách Bá Hùng, 72 tuổi, bị cáo buộc tội nhận hối lộ để “nâng đỡ người khác thăng tiến”. Khi còn đương chức, Thượng tướng Quách Bá Hùng là nhân vật đầy quyền lực trong quân đội Trung Quốc. Ông là thành viên của Ủy ban Quân ủy Trung ương năm 1999. Năm 2002, ông thăng chức Phó chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương và giữ chức tới năm 2012.

Trước ông Quách, một cựu Phó Chủ tịch Quân ủy khác là ông Từ Tài Hậu đã bị khai trừ khỏi Đảng vì tội nhận hối lộ vào tháng 6 vừa qua. Trong khi ông Từ đảm nhận các công việc liên quan đến nhân sự, trang bị; ông Quách theo dõi mảng hậu cần, huấn luyện chính trị.
 
Theo Kim Hậu

huongnt

Giao thông vận tải

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên