TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Trung Quốc tuyên bố giết 28 “khủng bố” ở Tân Cương

20-11-2015 - 14:59 PM | Tài chính quốc tế

​Trung Quốc tuyên bố giết 28 “khủng bố” ở Tân Cương
Cảnh sát Trung Quốc tuần tra ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương - Ảnh: Reuters

Ngày 20-11, truyền thông Trung Quốc đưa tin cảnh sát nước này bắn chết 28 thành viên “một nhóm khủng bố” tại khu tự trị Tân Cương.

Theo Tân Hoa xã, sau vụ tấn công ở một mỏ than tại Aksu hồi tháng 9 khiến 16 người thiệt mạng, cảnh sát Tân Cương đã mở chiến dịch săn lùng kéo dài 56 ngày. Và trong cuộc bố ráp mới đây lực lượng an ninh đã bắn chết 28 thành viên “nhóm khủng bố” thực hiện vụ chém giết ở Aksu.

Cổng thông tin Thiên Sơn của chính quyền Tân Cương cho biết cảnh sát huy động 10.000 người để tham gia cuộc điều tra truy lùng hung thủ tấn công mỏ than Aksu.

Tin đăng tải hình ảnh nhiều trực thăng được triển khai trong cuộc săn lùng và khẳng định vài cuộc đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và nhóm tấn công. Ngoài 28 người bị bắn chết còn có một người đầu hàng.

Chính quyền Tân Cương công bố tên hai người trong nhóm mới bị bắn chết. Đó đều là tên người dân tộc thiểu số Uighur ở Tân Cương.

Nguồn tin báo chí nước ngoài cho biết trong vụ tấn công mỏ than Aksu, có tới hơn 50 người, trong đó có năm cảnh sát, thiệt mạng. Chính quyền Tân Cương cáo buộc vụ tấn công mỏ than “là hành vi tấn công khủng bố do một tổ chức cực đoan nước ngoài chỉ đạo”.

Hồi đầu tuần, báo chí Mỹ dẫn nguồn tin từ Tân Cương cho biết cảnh sát khu vực này bắn chết 17 nghi can “khủng bố”, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Trang web của Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố này là “chiến thắng lớn trong cuộc chiến chống khủng bố”. Tuy nhiên sau đó tuyên bố này bị rút xuống.

Chính quyền Bắc Kinh tố cáo các nhóm ly khai người Uighur ở Tân Cương là thủ phạm thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Tân Cương.

Tuy nhiên các tổ chức người Uighur ở nước ngoài lên án chính quyền Trung Quốc áp dụng các chính sách đàn áp chính trị, kinh tế và tôn giáo đối với người Uighur, khiến sự thù hận bùng lên.

Theo NGUYỆT PHƯƠNG

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên