MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc "xuất khẩu" triệu phú

05-03-2015 - 15:32 PM | Tài chính quốc tế

Trong 10 năm tính đến 2013, hơn 76.000 triệu phú Trung Quốc đã di cư hoặc có thêm một quốc tịch khác trong bối cảnh các công ty của nước này ồ ạt mở rộng hoạt động ở nước ngoài.

Theo số liệu từ hãng luật Fragomen, Australia nằm trong số những điểm đến được ưa chuộng nhất. Trong 2 năm kết thúc vào tháng 1 vừa qua, người Trung Quốc chiếm tới hơn 90% số người nộp hồ sơ xin thị thực đầu tư ở Australia (tương đương 1.384 người). Họ cũng chiếm tỷ lệ cao nhất ở Anh và Mỹ.

Liam Bailey, trưởng phòng nghiên cứu tại Knight Frank, nhận định nhà giàu Trung Quốc rất khao khát di cư ra nước ngoài. Một số muốn hoạt động kinh doanh mang tầm cỡ quốc tế vì thế họ cần tạo dấu ấn ở London hay New York”, ông nói.

Hơn 300 nhà đầu tư Trung Quốc đã nộp hồ sơ xin visa cấp 1 ở Anh, tức là họ cần đầu tư 2 triệu bảng (tương đương 3 triệu USD) vào tài sản Anh trong 9 tháng đầu năm ngoái. Hơn 160 trong tổng số 703 đơn xin đến từ Nga.

Nước “xuất khẩu” triệu phú nhiều thứ hai thế giới là Ấn Độ, với 43.400 người di cư hoặc có quốc tịch nước ngoài trong thập kỷ vừa qua. Nga đứng ở vị trí số 5 với 14.000 người.

Hơn 114.000 triệu phú từ khắp nơi trên thế giới đã chuyển đến Anh trong thời kỳ này, khiến xứ sở sương mù trở thành điểm đến được ưa chuộng nhất. Singapore xếp ở vị trí số 2 với 45.000 người và Mỹ nằm ở vị trí số 3 với 42.400 người.

Ngành ngân hàng ngày càng minh bạch khiến Thụy Sĩ trở nên kém hấp dẫn hơn, thậm chí một số triệu phú đã chuyển sang sinh sống ở Singapore, Anh và UAE.

“Ngày càng có nhiều người gặp khó khăn khi tiếp cận các thị trường bất động sản ở nước ngoài” vì các quy định mới chặt chẽ hơn và các chính phủ tăng cường chia sẻ thông tin thuế, báo cáo nhận định.

Thanh Thanh

Thu Hương

Bloomberg

Trở lên trên