TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Indonesia lao dốc mạnh vì nỗi lo rút vốn

20-08-2013 - 16:38 PM | Tài chính quốc tế

TTCK Indonesia lao dốc mạnh vì nỗi lo rút vốn

Chỉ số Jakarta Composite Index (JCI) giảm hơn 20% so với mức đỉnh của năm nay.

TTCK Indonesia đang hướng tới chuỗi giảm điểm trong 4 ngày mạnh nhất kể từ năm 2008 với chỉ số chủ chốt giảm hơn 20% so với mức đỉnh. Thị trường lao dốc trong bối cảnh nhà đầu tư lo lắng về dòng vốn chạy khỏi nước này. Rupia – đồng nội tệ của Indonesia – cũng giảm mạnh.

Phiên hôm nay (20/8), chỉ số Jakarta Composite Index (JCI) giảm 5,7%, xuống còn 4.065,99 điểm và đã giảm tổng cộng 13% trong 4 ngày gần đây. So với mức đỉnh được lập hôm 20/5, chỉ số này đã giảm tới 22%. Đồng rupiah mất 2,2%, xuống còn 10.720 rupiah/USD sau khi chạm mốc 10.728 – thấp nhất kể từ tháng 4/2009. Chi phí để bảo lãnh rủi ro vỡ nợ cho các khoản nợ của Indonesia vọt lên mức cao nhất trong 2 năm.

Lo lắng tỷ lệ lạm phát tăng nhanh nhất trong 4 năm sẽ khiến NHTW phải thắt chặt tiền tệ hơn nữa sau khi đã nâng lãi suất cơ bản trong tháng 6 và tháng 7, TTCK Indonesia là thị trường có tốc độ suy giảm mạnh nhất trên thế giới trong quý II vừa qua. Phiên hôm qua, chỉ số JCI cũng giảm 5,6% sau khi dữ liệu cho thấy Indonesia ghi nhận thâm hụt cán cân vãng lai ở mức cao kỷ lục. Dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm thu hẹp chương trình kích thích cũng khiến thị trường giảm điểm mạnh. 

Theo dữ liệu từ Bloomberg, trong 2 ngày gần đây, nhà đầu tư nước ngoài đã rút tổng cộng 255 triệu USD ra khỏi TTCK Indonesia. PT Telekomunikasi Indonesia và PT Unilever Indonesia là những cổ phiếu bị bán tháo nhiều nhất với khối lượng giao dịch tăng tới 76% so với mức trung bình trong 30 ngày.  

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư nhận định đợt giảm điểm này lại là cơ hội để mua vào các cổ phiếu ngân hàng và công ty tiêu dùng. Chỉ số P/E của JCI đã giảm xuống còn 12 lần – thấp nhất kể từ tháng 6/2012. Kiekie Boenawan – chuyên gia đến từ PT Schroder Investment Management  - nhận định đây là cơ hội tốt để mua các cổ phiếu vốn bị định giá quá cao trong quá khứ. Schroder Investment Management Indonesia là công ty quản lý quỹ lớn nhất ở Indonesia (quản lý 37.900 tỷ rupiah). 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên