TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Nga “hả hê” trước lệnh trừng phạt

30-07-2014 - 17:49 PM | Tài chính quốc tế

TTCK Nga “hả hê” trước lệnh trừng phạt

Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 30/7, chỉ số Micex thậm chí đã tăng 2,2%.

Nếu ai đó nghĩ rằng TTCK Nga sẽ giảm điểm thảm hại vì run sợ trước lệnh trừng phạt mới vừa được Mỹ và EU đưa ra, họ đã nhầm.

Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 30/7, chỉ số Micex thậm chí đã tăng 2,2%. 


Rạng sáng nay (30/7 - theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo áp dụng vòng trừng phạt mới đối với kinh tế Nga vì những hành động gây bất ổn ở Ukraine. 

Trong số các mục tiêu của lệnh trừng phạt mới có những cái tên đáng chú ý như Bank of Moscow (ngân hàng lớn thứ 5 ở Nga), Ngân hàng nông nghiệp Nga (ngân hàng lớn thứ 4) và VTB Bank (ngân hàng lớn thứ hai).

Lệnh trừng phạt mới cũng cấm các công dân và công ty Mỹ cung cấp dịch vụ tài chính mới cho 3 định chế tài chính chủ chốt của Nga, từ đó đóng chặt cánh cửa bước vào thị trường vốn Mỹ của các định chế này. Cùng với lệnh cấm vận được thông báo 2 tuần trước, giờ đây Mỹ đã tấn công 5 trong số 6 ngân hàng nhà nước lớn nhất của Nga. 

Lệnh trừng phạt được Mỹ đưa ra với mục đích gây ra những tổn thương cho nền kinh tế Nga và từ đó gây áp lực buộc các lãnh đạo nước này phải thay đổi quyết định. 

Tuy nhiên, rõ ràng là không thể khẳng định kinh tế Nga đang phải chịu áp lực. Mặc dù chỉ số Micex đã giảm 3,5% kể từ đầu năm tới nay trong khi chỉ số S&P 500 tăng 7,8% trong cùng kỳ, diễn biến mới nhất của thị trường cho thấy nhà đầu tư không bị ảnh hưởng. Có lẽ lệnh trừng phạt ở mức độ hiện tại không thể khiến Nga nao lòng.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên