MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ukraine: Đám đông tấn công đồn cảnh sát, giải thoát tù nhân

05-05-2014 - 14:26 PM | Tài chính quốc tế

Những người biểu tình thân Nga đang bị giam giữ đã được giải thoát sau khi một đám đông người biểu tình tấn công các đồn cảnh sát ở thành phố cảng nam Ukraine Odessa ngày 5-5.

Hàng trăm người biểu tình thân Nga đã tấn công đồn cảnh sát này và giải thoát những bị bắt giữ trong các vụ đụng độ đổ máu trước đó tại thành phố vào ngày 2-5.

Những người hô vang “bọn phát-xít” khi đối mặt hàng rào cảnh sát bên ngoài đồn. Hãng tin AFP nói khoảng 70 tù nhân đã được giải thoát.

“Cảnh sát không làm gì để ngăn họ”, một nhân chứng nói. “Có vẻ như cảnh sát đã không thể kiểm soát được tình trạng bạo lực ngày càng lan rộng ở Odessa”. Không lâu trước vụ tấn công, cờ Ukraine đã bị kéo xuống ở đồn cảnh sát và thay bằng lá cờ thành phố.

Vụ tấn công xảy ra vài giờ sau khi Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố cảnh sát trưởng Odessa bị sa thải vì để tình trạng bạo lực lan rộng khiến hàng chục người thiệt mạng. Ông Yatsenyuk ra tuyên bố cho thôi việc cảnh sát trưởng Pyotr Lutsyuk vào tối ngày 4-5.

Trong một tuyên bố ở quốc tang dành cho những người thiệt mạng vì bất ổn và bạo động, Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov nói: “Ngày 2-5 là một ngày thảm kịch với Ukraine, ngày vinh danh những người anh hùng ngã xuống trong chiến dịch chống khủng bố và khóc thương cho những ai đã thiệt mạng vì các sự kiện bi thảm ở Odessa”.

Ít nhất 42 người đã thiệt mạng ở Odessa vào ngày 2-5 sau khi bạo lực bùng phát giữa những nhóm vũ trang thân Nga và thân Ukraine. Hàng chục người cả hai phía bị mắc kẹt trong những vụ đánh bom xăng đẫm máu.

Chín người nữa, bao gồm bốn nhân viên công lực, chết vì xung đột vào ngày mà quân đội Ukraine tăng cường “chiến dịch chống khủng bố” ở thị trấn do lực lượng nổi dậy chiếm giữ Slavyansk.

Nga và Ukraine đã cáo buộc lẫn nhau về tình trạng bạo lực. Kiev nói bạo lực ở Odessa “do những nhóm phá hoại từ Nga giật giây”. Trong khi Matxcơva nói họ “rất tức giận” với tình hình tại thành phố cảng này và lo ngại cho số phận của người nói tiếng Nga ở đây.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt ngày 4-5 nói không có bằng chứng nào cho thấy Nga liên quan trực tiếp tới tình trạng bạo lực đẫm máu ở Odessa vào cuối tuần rồi. Ông Pyatt nói đất nước Ukraine đang cố gắng tìm hiểu chuyện gì xảy ra, “đoàn kết lại với nhau và đảm bảo rằng đất nước sẽ không bị chia rẽ”.

Ông cũng nói trên đài CNN của Mỹ rằng trong khi Nga tìm cách gia tăng ảnh hưởng ở đông Ukraine, không có bằng chứng rõ ràng cho thấy nước này can dự trực tiếp vào những gì xảy ra ở Odessa.

Trong một diễn biến khác, bảy quan sát viên của Tổ chức an ninh hợp tác châu Âu (OSCE) đã bị những người ly khai thân Nga bắt giữ hơn một tuần lễ đã tới Đức ngày 4-5 sau khi được thả ra một ngày trước đó ở Slavyansk. Bảy người này, cùng năm trợ lý của họ người Ukraine, được thả ra ngày 3-5. Họ được thả ra sau một thỏa thuận giữa Nga, Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

“Chúng tôi hết sức nhẹ nhõm biết tin các thành viên của nhóm OSCE bị bắt cóc đã về tới Berlin, Đức, an toàn”, Ursula von der Leyen, Bộ trưởng quốc phòng Đức nói ở Berlin. “Tôi bày tỏ sự biết ơn sâu sắc với những hợp tác tuyệt vời mà chúng tôi đã nhận được”.

Từ Thụy Sĩ, công tố viên liên bang nước này đã quyết định phong tỏa số tài sản trị giá 170 triệu franc Thụy Sĩ (193 triệu USD) trong các tài khoản ngân hàng của tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych và những người thân cận với ông.

Reuters cho biết chính quyền Thụy Sĩ đã phong tỏa tài sản của 20 người Ukraine, bao gồm ông Yanukovich và con trai ông Oleksander, vào cuối tháng 2. Tháng 3, danh sách này có thêm chín người Ukraine.

Báo Thụy Sĩ Zentralschweiz am Sonntag nói công tố viên liên bang của nước này đã mở năm cuộc điều tra nhắm vào các cá nhân bị tình nghi rửa tiền. “170 triệu franc Thụy Sĩ đã bị phong tỏa liên quan tới các cuộc điều tra này”, tờ báo cho biết.

Theo Hải Minh

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên