MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ukraine huy động toàn quân đội chống Nga

03-03-2014 - 07:04 AM | Tài chính quốc tế

Ukraine huy động toàn quân đội chống Nga
Tàu chiến Ukraine Hetman Sahaidachny tuyên bố đứng về phía Nga - Ảnh: Ria Novosti

Ngày 2-3, chính quyền Ukraine tuyên bố huy động toàn bộ lực lượng quân dự bị sau khi Nga đưa quân vào kiểm soát bán đảo Crimea.

Theo hãng tin AFP, Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine tuyên bố huy động toàn bộ lực lượng vũ trang, bao gồm cả quân dự bị, để đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Toàn bộ quân đội Ukraine đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết phía Nga tiếp tục leo thang quân sự ở Crimea. Các binh sĩ Nga đã bao vây và tịch thu vũ khí tại một căn cứ radar của Ukraine ở thị trấn Sudak thuộc bán đảo Crimea.

Một nhóm vũ trang khác của Nga cũng tịch thu vũ khí từ một trung tâm huấn luyện hải quân của Ukraine ở thành phố cảng Sevastopol, nơi Hạm đội Biển Đen Nga đặt căn cứ. Binh sĩ Nga cũng đã bao vây một căn cứ có 400 lính thủy đánh bộ Ukraine ở thành phố cảng Feodosiya.

Mới đây lãnh đạo các nước Pháp và Canada đều đã lên tiếng cảnh báo sẽ "tẩy chay" hội nghị G-8 ở Sochi vào tháng 6 tới nếu Nga không rút quân khỏi Crimea. NATO cũng mở cuộc họp khẩn để thảo luận tình hình Ukraine.

Ngoài Crimea, chính quyền Ukraine cũng đang phải đau đầu đối phó với tình trạng bạo động ở nhiều khu vực khác có người gốc Nga sinh sống. Theo AFP, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ Nga, phản đối chính phủ mới ở Kiev đã nổ ra tại các thành phố như Donetsk, Kharkiv, Mariupol…

Tại Donetsk, “căn cứ địa” của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, khoảng 7.000 người đã tìm cách xông vào chiếm tòa nhà chính quyền địa phương để giương cờ Nga nhưng bất thành.

Nguồn tin Ria Novosti cho biết tàu chiến hải quân Ukraine Hetman Sahaidachny đã từ chối nhận lệnh của Kiev và tuyên bố sẽ đứng về phía Nga. Con tàu này đang trở về Ukraine sau khi tham dự cuộc tập trận của NATO ở vịnh Aden. Tàu này hiện đã treo cờ Nga.

Theo NGUYỆT PHƯƠNG

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên