MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ukraine loay hoay đỡ đòn khí đốt

05-04-2014 - 07:12 AM | Tài chính quốc tế

Ukraine loay hoay đỡ đòn khí đốt
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) gặp Chủ tịch tập đoàn Gazprom Alexei Miller ngày 3-4 Ảnh: Reuters

Ukraine có thể ký hợp đồng về năng lượng hạt nhân với công ty đa quốc gia Westinghouse có trụ sở tại Mỹ vào tuần tới giữa lúc Nga tăng giá khí đốt bán cho nước này lên mức 485 USD/1.000 m3.

Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine, ông Yuri Prodan, hôm 3-4 cho hay công ty năng lượng hạt nhân quốc gia Energoatom sẽ ký hợp đồng với Westinghouse để tiếp nhiên liệu cho 3 lò phản ứng.

Cuối tháng trước, Công ty Năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom khẳng định sẽ không gián đoạn cung cấp nhiên liệu cho Ukraine bất chấp căng thẳng chính trị. Dù vậy, việc bắt tay với một nhà cung cấp nước ngoài có thể giúp Ukraine bớt lệ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga. 

Thỏa thuận ban đầu giữa Energoatom và Westinghouse là vào năm 2008 và Westinghouse đang cung cấp nhiên liệu cho 2 lò phản ứng ở miền Nam Ukraine. Theo báo Wall Street Journal, một quan chức cấp cao của Westinghouse năm ngoái tiết lộ thỏa thuận trên trị giá khoảng 100 triệu USD.

Cùng ngày, Nga tiếp tục nâng giá khí đốt bán cho Ukraine lên mức 485 USD/1.000 m3. Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tuần, Nga thực hiện tăng giá, sau lần tăng ngày 31-3 từ 268,5 USD lên 385,5 USD/1.000 m3.

Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseny Yatseniuk chỉ trích đây là điều không thể chấp nhận, trong khi người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói: “Chúng tôi phản đối hành động như vậy với Ukraine. Chúng tôi tin rằng thị trường phải quyết định giá năng lượng”.

Trong khi đó, ông Andrew Neff  - nhà phân tích năng lượng cấp cao của Công ty IHS (Mỹ) - thẳng thừng nói việc Liên minh châu Âu (EU) muốn bớt phụ thuộc vào năng lượng Nga là thiếu thực tế. Muốn làm vậy, cả 28 nước thành viên EU phải thống nhất cao độ song nhiều nước đã ký hợp đồng nhập khẩu dài hạn với Nga, đa số kéo dài đến sau năm 2025.


Theo Mỹ Nhung

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên