TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao hộp đen máy bay MH17 được đưa đến Anh để giải mã?

24-07-2014 - 08:11 AM | Tài chính quốc tế

Vì sao hộp đen máy bay MH17 được đưa đến Anh để giải mã?
Một chiếc hộp đen của máy bay MH17 (Ảnh: RIA Novosti)

Phanboro là một trung tâm nghiên cứu độc lập, và quá trình giải mã có Chủ tịch Uỷ ban Hàng không Quốc tế (ICAO) đích thân tham gia.

Không có dấu hiệu nào của sự tác động từ bên ngoài đến các “hộp đen” của máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia. Đó là thông tin được các chuyên gia tham gia xem xét thiết bị ghi chép của máy bay bị rơi MH17 đưa ra, theo đó khẳng định không có sự tác động nào đến thiết bị trước khi được chuyển cho cơ quan điều tra. 

Công việc giải mã “các hộp đen” sẽ được tiến hành tại phòng nghiên cứu Pharnboro của Anh. Tham gia công việc này có đích thân Chủ tịch Uỷ ban Hàng không Quốc tế (ICAO). Các thiết bị ghi âm trong khoang máy bay đang được tiến hành nghiên cứu tại bộ phận nghiên cứu hàng không thuộc Bộ Giao Thông của Vương Quốc Anh.

Đây là một trong những cơ quan lâu đời nhất ở châu Âu tiến hành các hoạt động nghiên cứu các vụ tai nạn máy bay và ghi lại những dữ liệu của máy bay. Thời gian đầu cơ quan này chỉ nghiên cứu trong lĩnh vực quân sự, nay trung tâm nghiên cứu cả những gì xảy ra đối với ngành hàng không dân dụng. Một trong hai thiết bị ghi chép của Boeing được dùng để ghi các số liệu kỹ thuật, thiết bị kia ghi những âm thanh trong khoang máy bay và ghi những cuộc trao đổi của tổ bay.

Lúc đầu Chính phủ Anh thông báo công việc giải mã có thể mất đến 2 ngày, nhưng cuối cùng có thông tin rằng, các chuyên gia có thể sẽ giải mã xong trong vòng 24 tiếng đồng hồ, tức là vào khoảng 16h ngày 24/7 sẽ có thể có kết quả. 

Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao lại là London? Tại sao các hộp đen lại được đưa đến đây? Lý do là bởi Chính phủ Anh đã cho rằng, sẽ là sai lầm nếu tuyên bố lực lượng ly khai bắn rơi máy bay khi chưa có cuộc điều tra độc lập.

Chính quyền Anh đã giải thích rằng, Pharnboro là một trung tâm độc lập. Những thiết bị tự ghi chép này đã được đưa đến đây với sự hộ tống của các chuyên gia của Cơ quan Hàng không Quốc tế. Họ sẽ tham gia giải mã các thiết bị này và phải loại trừ bất kỳ sự giả mạo nào với chúng.

Các chuyên gia tại Pharnboro sẽ không đưa ra kết luận về việc vì sao xảy ra tai nạn với thiết bị hàng không này. Nhiệm vụ của họ chỉ là giải mã toàn bộ các dữ liệu và chuyển chúng về Hà Lan. Sau đó một ủy ban quốc tế về điều tra sẽ phải đưa ra kết luận ai là người có lỗi trong thảm họa MH17 và hành động đó là cố tình hay không cố tình dẫn tới cái chết của các hành khách và tổ bay./.Theo Điệp Anh

huongnt

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên