TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Microsoft chưa chọn CEO mới?

04-01-2014 - 16:52 PM | Tài chính quốc tế

Vì sao Microsoft chưa chọn CEO mới?

Trong khi Microsoft tuyên bố sẽ chọn ra người kế nhiệm vào mùa hè năm 2014, các thành viên trong hội đồng quản trị của hãng lại mong muốn việc này phải hoàn thành trong tháng 11 hoặc 12 vừa qua.

Để hiểu rõ tại sao Microsoft đang gặp vấn đề trong việc chọn lựa một nhân vật mới cho vị trí giám đốc điều hành (CEO), hãy tính đến những yếu tố sau: người sáng lập tin rằng bản thân mình là người hiểu rõ nhất, CEO trước đó đã từ chức vì áp lực phải thay đổi chiến lược nhanh hơn và cuối cùng là nhà đầu tư quan trọng hối thúc Microsoft phải có những thay đổi lớn lao. 

Đã hơn 4 tháng trôi qua kể từ khi Steve Ballmer thông báo kế hoạch nghỉ hưu. Trong khi Microsoft tuyên bố sẽ chọn ra người kế nhiệm vào mùa hè năm 2014, các thành viên trong hội đồng quản trị của hãng lại mong muốn việc này phải hoàn thành trong tháng 11 hoặc 12 vừa qua. 

Nếu như Chủ tịch Bill Gates và ông Ballmer vẫn nằm trong hội đồng quản trị, Microsoft sẽ là một trường hợp ngoại lệ. Chỉ có 8 công ty trong chỉ số S&P 500 có hai cựu CEO nằm trong hội đồng quản trị. 

Theo Jean – Louis Gassee, một cựu lãnh đạo của Apple, không có người nào muốn giữ vị trí CEO nếu như những người tiền nhiệm luôn luôn theo sát và bình phẩm về mọi động thái. 

Wall Street Journal cho biết đã có một vài ứng viên thảo luận về vị trí CEO với Microsoft tỏ ra lo ngại về việc sẽ bị ảnh hưởng nếu như Gates và Ballmer tiếp tục nằm trong hội đồng quản trị. 

Trường hợp của Microsoft cho thấy những thách thức trong việc thiết kế vai trò của người sáng lập hoặc cựu CEO. 

Henry “Hank” McKinnell – cựu CEO của Pfizer – đã ở trong hội đồng quản trị trong hơn 5 năm, cho tới khi nghỉ hưu năm 2006 – sớm 18 tháng so với lịch trình. 

Aln Mulally – CEO của Ford Motor và cũng từng được cân nhắc vào vị trí CEO của Microsoft – cũng đã ở trong hoàn cảnh tương tự trong một thời gian dài. Bill Ford Jr. là cựu CEO của Ford, cổ đông lớn và cũng nằm trong hội đồng quản trị. 

Một số ứng viên cho vị trí CEO của Microsoft chắc chắn sẽ không cảm thấy thoải mái về Ballmer. Gần đây, ông đã đưa ra một vài quyết định khiến chiến lược của Microsoft thay đổi hoàn toàn và nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ nhà đầu tư cũng hàng ngũ lãnh đọa của hãng. 

10 ngày sau khi thông báo kế hoạch nghỉ hưu, Ballmer khiến mọi người ngạc nhiên với thỏa thuận mua mảng di động của Nokia với giá 7,4 tỷ USD, tuyển thêm 32.000 người và đưa Microsoft vào một lĩnh vực hoàn toàn mới. Mùa hè vừa qua cũng là thời điểm tái cấu trúc mạnh mẽ đi kèm với những nhận định trái chiều cả ở trong và ngoài Microsoft. 

Chính Ballmer cũng đã gặp phải thử thách tương tự khi thay Gates đảm nhiệm vị trí CEO năm 2000. Cuộc chiến trong mấy năm đầu đã khiến một vài quyết định của Microsoft bị chậm trễ. David Marquardt và vài người khác đã phải vào cuộc để có thể giảm căng thẳng. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên