MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao Trung Quốc tiếp tục hạ giá đồng Nhân dân tệ?

27-08-2015 - 08:52 AM | Tài chính quốc tế

Việc hạ giá Nhân dân tệ có phải chỉ đơn thuần nhằm kích thích xuất khẩu và liệu Nhân dân tệ sẽ còn được hạ đến mức nào nữa?

Ông Roberto Perli, chuyên gia phân tích tài chính của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng, cách ứng phó của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không có gì quá bất ngờ với giới quan sát. Trong nhóm các biện pháp trên, các chuyên gia tập trung phân tích động thái thả nổi đồng Nhân dân tệ của chính phủ Trung Quốc.

Nhiều câu hỏi được đặt ra? Việc hạ giá đồng Nhân dân tệ có phải chỉ đơn thuần nhằm kích thích xuất khẩu và liệu Nhân dân tệ sẽ còn được hạ đến mức nào nữa?

Các chuyên gia cho rằng, hỗ trợ xuất khẩu không còn là mục đích lớn nhất khi Bắc Kinh hạ giá đồng Nhân dân tệ. Thay vào đó, để Nhân dân tệ trôi về mức giá trị thật của nó là một trong các nỗ lực nhằm quốc tế hóa đồng tiền này. Trung Quốc từ lâu đã nỗ lực vận động để đồng Nhân dân tệ được chính thức bổ sung và giỏ tiền tệ của IMF, đưa đồng tiền này trở thành một đồng tiền dự trữ của thế giới.

Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc khi tăng nhu cầu mua vào đồng Nhân dân tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới, giảm thiểu sự phụ thuộc vào đồng USD và qua đó giúp nâng cao vai trò và vị thế của nước này trong nền kinh tế toàn cầu.

Rất nhiều đồn đoán về việc đồng Nhân dân tệ sẽ còn giảm đến mức nào? Hãng tin Reuters trích lời nhóm chuyên viên ngoại hối ngân hàng ICBC cho rằng, Nhân dân tệ sẽ không thể xuống mức thấp hơn 6,5 NDT đổi 1 USD và PBoC sẽ thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm chặn đà giảm giá.

Tuy nhiên, giới phân tích quốc tế vẫn duy trì quan điểm, Nhân dân tệ sẽ còn tiếp tục giảm giá vài lần từ giờ đến cuối năm. Ngày 25/8, ngân hàng Barclays dự đoán, cuối năm nay tỷ giá sẽ là 6,8 Nhân dân tệ/USD, đến giữa năm 2016, tỷ giá đồng Nhân dân tệ được dự báo ở mức 6,9 Nhân dân tệ/USD.

Nhìn chung, giới phân tích không mấy bi quan với loạt điều chỉnh của ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Với mục tiêu chuyển dần sang mô hình tăng trưởng bền vững, giờ đây, nền kinh tế Trung Quốc điều chỉnh chậm lại là điều cần thiết.

 

Theo Quang Duy - Nguyễn Hà

VTV

Trở lên trên