MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Vở kịch" ở tập đoàn Lotte

21-08-2015 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

Mối hận thù trên ngọn lửa thừa kế của hai anh em người Hàn Quốc.

Những ngày gần đây, tin tức về tập đoàn chaebol lớn nhất Hàn Quốc Lotte Group tràn khắp các mặt báo trên thế giới. Giám đốc điều hành Lotte Giants – đội bóng bầu dục thuộc sở hữu của tập đoàn Lotte - đã từ chức để tránh xa “nỗi ô nhục” của cuộc chiến tranh giữa hai người con trai và bố của họ là ông Shin Kyuk-ho – vị chủ tịch tập đoàn Lotte.

Đế chế của ông Shin có trụ sở tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Tổng tài sản của Lotte Group lên tới 96 tỷ USD. Lotte Group được cho là đặt dấu chấm hết cho các chaebol được quản lý bằng chính tay người sáng lập. Ông Shin Kyuk-ho bắt đầu sự nghiệp từ một công ty sản xuất kẹo cao su trong thời hậu chiến tại Nhật Bản. Năm 1967, ông chuyển công ty từ Tokyo về Seul. Cựu Tổng thống Park Chung-hee đhứa hẹn cung cấp một số bổng lộc kèm theo chính sách miễn thuế áp dụng cho các công ty nước ngoài.

Các con trai của ông Shin chia sẻ cai trị theo mặt địa lý: Shin Dong-joo là con trai cả, quản lý đơn vị chủ quản tại Nhật Bản; Shin Dong-bin – người con trai thứ giám sát 74 công ty thành viên của Lotte Group tại Hàn Quốc (chiếm 4/5 tổng số công ty thành viên) và hoạt động của tập đoàn tại các nước khác.

Tuy nhiên, họ thường xuyên tranh giành lẫn nhau. Ganh đua cơ nghiệp là câu chuyện thường thấy tại các Chaebol. Hơn 1 nửa trong số 40 tập đoàn lớn nhất ở Hàn Quốc đã bị quấn vào những cuộc tranh chấp, kế hoạch kế nhiệm nhà sáng lập. Tuy nhiên, sự khác biệt lần này là: Người con trai tự chỉ định mình vào vị trí thừa kế.

Vào tháng 1, HĐQT Lotte Holdings tại Nhật Bản với quyền kiểm soát tất cả các công ty con đã tuyên bố miễn nhiệm Shin Dong-joo sau này là phó chủ tịch Lotte Holdings Nhật Bản khỏi tất cả vị trí điều hành. Động thái này của ông Shin Kyuk-ho (người cha) khiến mọi người tưởng là dọn đường cho Shin Dong-bin lên nắm quyền chủ tịch. Thế nhưng, ngày 27/7 vừa qua, người con trai lớn Shin Dong-joo đã tuyên bố sẽ thanh trừ tất cả các thành viên HĐQT bao gồm cả người con trai thứ Shin Dong-bin. Ngay ngày hôm sau Shin Dong-bin cho tập hợp các giám đốc của Lotte mở cuộc đảo chính, hạ cấp ông Shin Kyuk-ho từ vị trí đồng giám đốc điều hành xuống làm chủ tịch danh dự công ty.

Shin Dong-bin nói rằng người anh trai đã lợi dụng điểm yếu của cha – thất thoát tại đơn vị Lotte Trung Quốc -mà buộc ông hành động theo ý mình. Đáp trả phát ngôn trên, Shin Dong-joo đã tung ra một bức thư và bản ghi âm cuộc trò chuyện với cha và cho thấy ông là người thừa kế hợp pháp. Cả hai thay nhau xuất hiện trên truyền hình để dành lấy thị phần. Ngày 11/8 Shin Dong-bin công khai xin lỗi lần thứ hai về cuộc chiến tranh giành quyền lực này. Ông cũng bày tỏ lời hứa cải thiện tính minh bạch cho tập đoàn và đảm bảo “Lotte sẽ thuộc về Hàn Quốc”.

Theo ông Jun Sung-in thuộc trường Đại học Hongik Seoul, “ để xảy ra scandal không kiểm soát trong quy mô như vậy là bất thường. Ngay cả đối với các chaebol. Bởi vì số lượng cổ phần cao mà quy mô lại nhỏ.

Khuyết điểm của các triều đại kinh doanh trong các chaebol, ví dụ như tái cơ cấu nội bộ chỉ để có lợi cho các gia đình sáng lập còn người bên ngoài thì gặp bất lợi, đã gây ra nhiều phẫn nộ. Lotte có một cấu trúc rối rắm với mạng lưới sở hữu chéo chằng chịt. Shin Kyuk-ho sử dụng hình thức cổ phiếu này để kiểm soát tập đoàn dù chỉ có một lượng ỏổ phần nhỏ.

Cuộc họp báo cuối tuần này của Shin Dong-bin kêu gọi cắt giảm ít nhất 4/5 cổ phần chéo để thúc đẩy Lotte Korea trở thành công ty mẹ thay cho Nhật Bản. Bộ trưởng tài chính Choi Kyung-hwan, đã đưa ra cảnh báo rằng các cơ quan nhà nước sẽ xem xét kỹ lưỡng cơ cấu sở hữu và dòng tiền của tập đoàn Lotte nếu cần thiết. Ủy ban Thương mại công bằng và các Dịch vụ Giám sát tài chính đã bắt đầu điều tra. Liên đoàn doanh nghiệp nhỏ đã phát động một cuộc tẩy chay các sản phẩm của Lotte; một số chủ tiệm cho biết họ có thể từ chối chấp nhận thẻ tín dụng của Lotte.

Cuộc họp báo là một phần trong nỗ lực nâng cao ngọn lửa dân tộc. Trong một chương trình kỷ niệm lòng yêu nước, Lotte đã chi mạnh tay khoảng 100.000 USD cho lá cờ Hàn Quốc tung bay trên tòa tháp Lotte World ở Seoul. .

Thảo Trang

The Economist

Trở lên trên