MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xã hội không tiền mặt

04-06-2015 - 15:50 PM | Tài chính quốc tế

Không ít người lo ngại việc sử dụng tiền điện tử ẩn chứa nguy cơ gian lận, rủi ro an ninh và bị đánh cắp thông tin nhạy cảm

Đan Mạch có thể trở thành nước đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không dùng cả tiền giấytiền xu nếu đề xuất của chính phủ được ủng hộ để trở thành luật.

Đề xuất này kêu gọi hầu hết cửa hàng không dùng máy tính tiền từ tháng 1-2016. Riêng một số dịch vụ thiết yếu - như bệnh viện, nhà thuốc, bưu điện - vẫn tiếp tục chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt.

Các nhóm doanh nghiệp chỉ ra những lợi ích của xu hướng này, như: giảm được chi phí xử lý thanh toán, vận chuyển và an ninh cho tiền mặt, đồng thời hạn chế tình trạng ăn cắp tiền mặt. “Một xã hội không dùng tiền mặt sẽ không còn là ảo tưởng mà có thể trở thành hiện thực trong một khung thời gian hợp lý” - ông Michael Busk-Jepsen, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Ngân hàng Đan Mạch, nhận định.

Hiện tại, tất cả nhà bán lẻ ở Đan Mạch vẫn phải chấp nhận tiền mặt song điều này không ngăn được sự phát triển của phương thức thanh toán số. Theo đài CNN, gần 40% dân số Đan Mạch đang dùng dịch vụ MobilePay để chuyển tiền cho nhau, thanh toán tại các cửa hàng truyền thống hoặc trên mạng.

Cùng với Đan Mạch, các nước láng giềng Na Uy và Thụy Điển cũng đang đẩy mạnh sử dụng tiền điện tử. Tại Na Uy, tiền mặt chỉ được sử dụng trong 5% giao dịch, dẫn đến lời kêu gọi về một xã hội không tiền mặt vào năm 2020 của Finans Norge - một trong những liên hiệp tài chính hàng đầu đất nước. Theo tổ chức này, việc loại bỏ tiền mặt có thể ngăn chặn những vấn đề như tội phạm tài chính, cướp bóc…

Trong khi đó, người dân ở thủ đô Stockholm - Thụy Điển thậm chí còn có thể dùng thẻ tín dụng hoặc ghi nợ để mua báo Situation Sthlm được bán bởi người vô gia cư. Hãng sản xuất đầu đọc thẻ thanh toán iZettle cho hay số lượng phát hành của tờ báo đã tăng lên sau khi phương thức thanh toán di động được chấp nhận.

Xu hướng dùng tiền kỹ thuật số cũng đang tăng tại các nước châu Âu khác. Theo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), số lượng thanh toán không dùng tiền mặt đã tăng 6% trong năm 2013. Riêng nước Anh, vào năm ngoái lần đầu tiên ghi nhận việc thanh toán không bằng tiền mặt phổ biến hơn so với tiền giấy và tiền xu.

Tuy nhiên, không ít người lo ngại việc sử dụng tiền điện tử ẩn chứa nguy cơ gian lận, rủi ro an ninh và bị đánh cắp thông tin. Ngoài ra, người lớn tuổi có thể gặp khó khăn với phương thức thanh toán hiện đại này.

Theo Phương Võ

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên