MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xét xử nghi phạm lập kế hoạch, điều phối khủng bố Paris

02-12-2015 - 12:21 PM | Tài chính quốc tế

Pháp vừa mở phiên tòa xét xử 7 tên khủng bố điều hành mạng lưới tuyển tân binh châu Âu cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm qua (1.12). Song kẻ cầm đầu mạng lưới này - một công dân Pháp, bị nghi là kẻ chủ chốt lập kế hoạch tấn công đẫm máu tại Paris đêm 13.11 bị xử vắng mặt.

Cụ thể, Salim Benghalem, công dân Pháp bị xét xử vắng mặt tại một tòa án ở Paris vì tội điều hành mạng lưới tuyển mộ các chiến binh cho IS do tên này được cho là đang ở Raqqa – hang ổ của IS tại Syria.

Vợ của Salim Benghalem, người đã đưa con cái chạy khỏi Syria đã nói với các nhà điều tra rằng, tên khủng bố này sẽ trở về Pháp để thực hiện “một cuộc tàn sát thương vong tối đa”.

Người vợ cũng cho hay, Salim Benghalem cho rằng, chỉ đánh bom là không đủ gây sát thương ở mức tối đa mà còn cần phải thực hiện các vụ giết người hàng loạt.

Tên khủng bố Salim Benghalem, 35 tuổi bị cho là có quen biết Cherif Kouachi, kẻ tấn công tạp chí biếm họa Charlie Hebdo hồi tháng 1 năm nay cùng một người anh em.

Theo Fox News, nhiều nguồn tin cho rằng, Salim Benghalem chính là một trong những kẻ chủ chốt lên kế hoạch tấn công Paris cướp đi mạng sống của 130 người đêm 13.11.

Theo một nguồn tin, Salim Benghalem chính là kẻ đã chỉ dẫn đường đi nước bước cho Abdelhamid Abaaoud, kẻ bị cho là chủ mưu đứng sau các vụ tấn công Paris. Tên Abdelhamid Abaaoud đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của cảnh sát Pháp vào nơi trú ẩn của hắn ở ngoại ô Paris tháng trước.

Nguồn tin tình báo khác tiết lộ, Salim Benghalem can dự sâu vào việc lập kế hoạch, triển khai các chiến binh thánh chiến cũng như điều phối các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris, gây chấn động cả thế giới. Hắn được cho là một trong những chiến binh nước ngoài có cấp bậc cao nhất trong tổ chức IS.

Tên Salim Benghalem được cho là đóng vai trò chủ chốt trong việc lập kế hoạch, triển khai và điều phối các chiến binh tấn công Paris.

Tên Salim Benghalem cũng nằm trong danh sách 10 tên khủng bố bị truy lùng toàn cầu của Mỹ. Ngoài ra, tên này còn được mệnh danh là “Đao phủ” do chịu trách nhiệm tổ chức bắt cóc các con tin phương Tây. Hắn cũng đã giết hại một số con tin.

Salim Benghalem trở thành một mục tiêu của các cuộc không kích của Pháp gần đây tại Syria, song hắn chưa bị tiêu diệt. Mức án cao nhất Salim Benghalem phải nhận nếu bị kết tội là 20 năm tù.

Vụ xét xử 7 tên khủng bố thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Pháp do nó diễn ra sau hơn 2 tuần Paris bị các tay súng và những kẻ đánh bom tự sát “tắm máu”. Những kẻ này điều hành mạng lưới chuyên tuyển tân binh cho IS có tên là Buttes-Chaumont, được đặt theo tên một quận ở Paris.

Paris hiện vẫn duy trì mức báo động cao sau vụ tấn công đẫm máu đêm 13.11. Trong khi đó, giới chức Bỉ cho biết, họ đang ra sức săn lùng kẻ tấn công Paris thứ 8 Salah Abdeslam. Tên này được cho là đã trốn thoát tới Syria an toàn. Lần xuất hiện cuối cùng của hắn là tại một trạm xe lửa ở Brussels 16 ngày trước.

Những lời cuối cùng tên này nói với bạn là: “Cậu sẽ không bao giờ nhìn thấy tôi nữa”.

Theo Phương Đăng

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên